07/12/2016 | 3

2,000 ngư dân thôn Xuân Hóa, Quảng Bình biểu tình yêu cầu Formosa đền bù thiệt hại

2,000 ngư dân thôn Xuân Hóa, Quảng Bình biểu tình yêu cầu Formosa đền bù thiệt hại

(Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Vào sáng ngày 07 tháng 12 năm 2016, khoảng 2,000 bà con ngư dân thôn Xuân Hóa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đã tập trung trước nhà văn hóa thôn để yêu cầu nhà cầm quyền đền bù thiệt hại do Formosa gây ra, và yêu cầu đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.

Người dân mang nhiều banner với các biểu ngữ: “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “Vì môi trường ra đường nhặt rác”, “Formosa đầu độc nhân dân Việt Nam”, “Yêu cầu chính phủ đền bù cho bà con ngư dân”,… và biểu tình phản đối ôn hòa trước nhà văn hóa thôn.

Nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng công an, an ninh, cảnh sát giao thông và để kiểm soát tình hình, tìm cách giải tán đoàn biểu tình.

Một người dân có mặt tại hiện trường cho biết lý do buổi biểu tình: “Mọi người tập trung trong sân nhà văn hóa để yêu cầu chính quyền giải trình việc tại sai sao 8 tháng trôi qua kể từ khi xảy ra thảm họa môi trường do Formosa gây nên mà không đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân. Trong khi đó, Formosa đã đưa cho chính phủ 500 triệu USD. Người dân chúng tôi đã quá khốn khổ, vì sau thảm họa môi trường, kinh tế đang rơi vào tình trạng ‘chết đứng’, và chúng tôi mất đi công ăn việc làm.”

Vào ngày 24/9/2016, một con cá cờ nặng khoảng 50kg đã chết và trôi dạt vào bờ biển thôn Xuân Hóa. Các ngư dân đã vớt và đưa về nhà văn hóa thôn để yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm sau đó đã bị chính quyền giấu nhẹm.

Một nguồn tin cho biết kết quả là con cá này bị nhiễm kim loại nặng cadimi và thuỷ ngân vượt mức cho shép, cho thấy việc xả thải của Formosa hình như vẫn còn tiếp diễn. Sau đó, chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc sở nông nghiệp tỉnh Quảng Bình đã ra thông báo yêu cầu ngư dân ven biển Xuân Hóa, Quảng Xuân tuyệt đối không sử dụng hải sản chết dạt vào bờ làm thực phẩm dưới mọi hình thức.

“Thực sự Formosa đã và đang gây thảm hoạ khủng khiếp cho chúng ta và tương lai nòi giống Việt Nam. Mỗi người hoặc là làm điều gì đó, hoặc là ngồi im để tự thui chột tương lai thôi…” – một Facebooker bình luận trên mạng.

Chính quyền CSVN đã có thực hiện việc đền bù cho một số ít địa phương để xoa dịu dư luận, sau khi làn sóng khởi kiện Formosa nổ ra. Tuy nhiên, theo người dân cho biết, rất nhiều nơi vẫn chưa nhận được đền bù, chỉ có một số nơi nhận được đền bù nhưng lại quá ít so với thiệt hại mà các nạn nhân Formosa đã gánh chịu trong thời gian qua.

img_0799

1-710x401

(Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Nguyên Nguyễn/SBTN