19/04/2016 | 0

2000 công nhân Nam Định đình công vì trong cơm có giòi

2000 công nhân Nam Định đình công vì trong cơm có giòi

Lý do là vào khoảng 12 giờ trưa ngày 18/4/2016, khi toàn bộ công nhân đang ăn cơm, thì có một công nhân phát hiện trong suất cơm của mình có dòi bò. Quá tức giận về chất lượng bữa ăn nên khoảng 2,000 công nhân đã đình công, bỏ ăn để đòi các quyền lợi chính đáng.

Một công nhân tham gia đình công chia sẻ: “Rất may sau bữa ăn cơm ngày hôm qua, không có công nhân nào bị ngộ độc. Đến hôm nay, ngày 19/4, chúng tôi đang tiếp tục bỏ bữa ăn và đình công để phản đối việc công ty cho chúng tôi ăn thực phẩm bẩn. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc, vì năm ngoái chúng tôi cũng đã từng bị ngộ độc sau bữa ăn trưa.”

Đến chiều ngày 19/4/2016, lãnh đạo công ty Youngor Smart Shirts Việt Nam và công an xã Mỹ Trung đã trực tiếp xuống nhà ăn tiến hành kiểm tra mẫu và ghi nhận ý kiến của công nhân.

Hiện tại, toàn bộ công nhân vẫn đang đình công cho đến khi công ty bảo đảm các quyền lợi cho người lao động.

Xin được nhắc lại, trước đó vào ngày 06/10/2015, sau giờ ăn trưa, có 48 công nhân thuộc công ty này đã bị ngộ độc thực phẩm gây rối loạn tiêu hóa, đau đầu, tiêu chảy,… nên phải nhập viện cấp cứu.

Hiện nay, phong trào công nhân đình công để đòi quyền lợi đang liên tục xảy ra tại khắp 3 miền của Việt Nam. Đây là một dấu hiệu cho thấy công nhân Việt Nam dần dần đã ý thức được hơn tiếng nói của mình đối với giới chủ, cũng như chính quyền.

Nhu cầu cho những tổ chức công đoàn độc lập được hoạt động đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam gia nhập TPP, việc thành lập một công đoàn độc lập là điều kiện mà nhà cầm quyền CSVN phải chấp nhận

Ân Thiên / SBTN