15/04/2016 | 0

2,000 công nhân Hải Phòng đình công phản đối ngày làm việc 12 tiếng

2,000 công nhân Hải Phòng đình công phản đối ngày làm việc 12 tiếng

Hơn 2 ngàn công nhân của một công ty giày da do người Đài Loan làm chủ đã đình công trong hai ngày qua, để yêu cầu ban giám đốc sửa đổi những quy định về giờ giấc làm việc, và bảo đảm các quyền lợi của công nhân theo luật lao động.

Các công nhân tại công ty KaiYang tọa lạc tại quận Kiến An, thành phố Hải Phòng, cho biết một ngày họ phải làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ nhưng vẫn không đáp ứng nổi định mức do công ty đặt ra. Truyền thông trong nước loan tin cuộc đình công bắt đầu từ chiều Thứ Tư13/04, khi hàng trăm công nhân tổ may và tổ cắt bắt đầu ngừng việc để yêu cầu ban giám đốc minh bạch trong cách tính công. Đến hôm qua 14/04, thêm nhiều công nhân khác tham gia đòi hỏi công ty giải quyết các vấn đề như tiền thâm niên, thời gian làm việc quá dài, quyền được nghỉ các ngày lễ, tiền thưởng dịp lễ tết, và lương tháng thứ 13. Một số công nhân cho biết, họ có đóng bảo hiểm xã hội, nhưng khi công ty ít việc phải cho công nhân nghỉ tạm thời, thì công ty không cho họ hưởng lương thất nghiệp 70%. Mặc dù các công nhân đã khiếu nại việc này rất nhiều lần lên tổ chức nghiệp đoàn của công ty trong 5-6 tháng nay, nhưng tình trạng vẫn không được giải quyết.

Đây là cuộc đình công thứ hai diễn ra tại thành phố Hải Phòng chỉ nội trong tuần này. Hồi đầu tuần, khoảng 1,000 công nhân tại công ty Bluecom Vina trong Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, cũng đình công đòi nhiều quyền lợi, trong đó có quyền được lập nghiệp đoàn.

Huy Lam / SBTN