13/02/2015 | 2

200 nước ký hiệp ước chặn biến đổi khí hậu

200 nước ký hiệp ước chặn biến đổi khí hậu

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Hôm nay, các đại diện của 200 quốc gia đã đồng ý thông qua bản thảo một hiệp ước ngăn chặn sự biến đổi khí hậu, nhưng có vẻ như khó chọn lựa phương thức thu hẹp hoạt động để hạn chế tác hại của sự gia tăng nhiệt độ.

Đại diện của các chính phủ đã thông qua một dự thảo dài 86 trang dựa trên căn bản của các văn bản thoả thuận hồi cuối năm rồi. Tuy nhiên, văn bản này bao gồm nhiều đề nghị khác nhau nhằm mục đích làm chậm sự biến đổi khí hậu vì khí thải độc hại từ nay cho đến năm 2050. Các nhà thương thuyết đã đồng ý văn bản chính thức tại Geneva theo đòi hỏi của Liên Hiệp Quốc, cần được đưa lên bàn thảo luận trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Paris vào tháng Mười Một năm nay.

Christiana Figueres, người đứng đầu ban Thư ký bộ phận Biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc cho hay văn bản mới có gấp đôi công việc phải làm so với văn bản trước đây. Christiana Figueres tiên đoán rằng, mọi việc sẽ khó khăn tại cuộc họp diễn ra vào tháng Sáu tới, vì giá trị thoả thuận lớn hơn nhiều và hầu hết các thành viên tham dự đều nóng lòng muốn đạt đến sự thoả thuận chung. Các đoàn đại diện tỏ ra tích cực hơn khi nói về việc cần phải giảm lượng khí thải ở các quốc gia như Hoa Lục, Hoa Kỳ, các nước xuất cảng dầu và vùng phụ cận Sahara của châu Phi.

Sức nóng kỷ lục của năm rồi khiến các nhà khoa học kỳ cựu về khí hậu của Liên Hiệp Quốc cho rằng sự biến đổi khí hậu do con người làm ra có thể nhìn thấy được qua sức nóng khủng khiếp, những trận mưa tối trời, trong khi mực nước biển tăng cao và băng tan chảy ở từ rặng Alps cho đến Andes. (Song Châu)