29/03/2016 | 0

200 nhà dân quận Bình Tân thuộc diện giải tỏa dự án Tham Lương – Bến Cát kêu cứu

200 nhà dân quận Bình Tân thuộc diện giải tỏa dự án Tham Lương – Bến Cát kêu cứu

Vào chiều ngày 29 tháng 3 năm 2016, 200 nhà dân ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Tp Sài Gòn đã kêu cứu vì bị nhà cầm quyền Tp Sài Gòn thông báo sẽ cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án thoát nước Tham Lương – Bến Cát nhưng không đền bù thỏa đáng.

Trao đổi với phóng viên SBTN, ông Mai Quốc Tuấn – một trong số nhà dân cho biết: “Nhà cầm quyền đã gửi thông báo tới 200 nhà dân chúng tôi là sẽ tiến hành cưỡng chế để thu hồi đất vào ngày 31/3/2016 tới đây. 200 nhà dân chúng tôi quyết sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ tài sản đất đai của chúng tôi. Chúng tôi mong cộng đồng quốc tế, các cơ quan báo chí và bảo vệ nhân quyền hãy lên tiếng cứu giúp chúng tôi vì nhà cầm quyền Việt Nam đang dồn ép người dân chúng tôi vào đường cùng.”

Theo nguồn tin của chính phủ cho biết, nhà cầm quyền Tp Sài Gòn sẽ chi 7,000 tỉ đồng cho dự án thoát nước khu vực thành phố và giả quyết ô nhiễm môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên với dự kiến giải tỏa 2.800 nhà dân sống quanh vùng.

Được biết, lý do vì sao 200 nhà dân nói trên không chịu di dời vì nhà cầm quyền đền bù với giá rẻ mạt. Ông Mai Quốc Tuấn cho biết thêm: “Tài sản của chúng tôi đáng giá từ 1,3-1,5 tỉ đồng nhưng nhà cầm quyền chỉ đền bù khoảng 130-250 triệu đồng thì làm sao chúng tôi đồng ý di dời được. Với số tiền đền bù rẻ mạt vậy, chúng tôi làm sao mua đất, làm nhà ở như hiện tại để sinh sống. Số tiền đền bù chỉ đủ để chúng tôi thuê phòng trọ mà thôi. Nếu ngày 31/3/2016 tới đây, họ cứ một mực tiến hành cưỡng chế thì chúng tôi chỉ còn cách trở thành vô gia cư, căng lều bạt ngủ ngoài đường mà thôi. Trong lúc đó, những hộ dân thuộc các phường khác đã được nhà cầm quyền đền bù mức thỏa đáng nên họ đồng ý di dời.”

Đa phần những nhà dân này từ các tỉnh lẻ tới Sài Gòn làm ăn sinh sống và mua nhà ở từ những năm 1997. Họ đã được nhà cầm quyền Tp Sài Gòn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không thuộc vào phần tranh chấp với ai hay đất quỹ công. Họ chủ yếu là những thành phần lao động tự do và công nhân. Họ đã nhiều lần viết đơn khiếu kiện, kêu oan gửi tới các cơ quan chức năng tại Sài Gòn, ra tận thủ đô Hà Nội, nhưng nhà chức trách hầu như làm ngơ trước mọi lời kêu cứu của người dân.

Ân Thiên/SBTN