16/06/2017 | 0

200 dân cử Dân Chủ kiện Tổng Thống Trump vì tội xung đột lợi ích quốc gia

200 dân cử Dân Chủ kiện Tổng Thống Trump vì tội xung đột lợi ích quốc gia

Washington DC. (Reuters) – Gần 200 thành viên đảng Dân Chủ ở Quốc Hội đệ đơn kiện tổng thống Donald Trump, cáo buộc rằng mối liên hệ của ông với đế chế kinh doanh của ông tiếp tục vi phạm Hiến pháp. Đơn kiện được gởi lên tòa án liên bang ở DC hôm qua.

Hành động pháp lý chưa từng thấy này cáo buộc tổng thống vi phạm Điều khoản Bầu cử của Hiến pháp Hoa Kỳ. Điều khoản trên ngăn cấm viên chức liên bang nhận quà tặng hoặc danh hiệu từ chính phủ ngoại quốc, nếu không có sự chấp thuận của Quốc Hội.

Là một thương gia tỷ phú, hoạt động kinh doanh của ông Trump trên toàn thế giới gồm hơn 500 công ty rải rác ở ít nhất 20 quốc gia, kinh doanh khách sạn, sân golf và tòa nhà chung cư. Trong đó có nhiều công ty tiến hành làm ăn với chính phủ ngoại quốc. Đáp lại, chính phủ ngoại quốc chi trả cho các sự kiện được tổ chức tại khách sạn Trump cũng như tiền bảo trì một số căn nhà bên trong chung cư Trump.

Mặc dù “Trump Organization” cam kết đóng góp toàn bộ tiền thu được từ chính phủ ngoại quốc – qua việc kinh doanh khách sạn – cho Bộ Tài chính, một tài liệu chính sách của “Trump Organization” phát hành trong tháng 5, cho thấy các công ty của “Trump Organization” sẽ không xác minh ai là khách hàng dân sự và ai là đại diện của chính phủ ngoại quốc.

Theo chính sách, việc xác minh là “không thực tế” và họ không muốn “làm giảm kinh nghiệm của khách hàng đối với thương hiệu.” Đơn kiện cũng yêu cầu tòa án ra lệnh cấm ông Trump nhận lương. (Mai Đức)