11/09/2014 | 1

200 công ty Việt không đáp ứng nổi yêu cầu sản xuất phụ kiện của Samsung

200 công ty Việt không đáp ứng nổi yêu cầu sản xuất phụ kiện của Samsung

Tại cuộc hội thảo diễn ra ở Hà Nội hôm 11 tháng 9, 2014, kế hoạch tìm kiếm sự hợp tác sản xuất các thiết bị, linh kiện phụ trợ của Samsung, đã không được sự đáp ứng của hơn 200 công ty Việt Nam hiện diện.

Theo báo mạng Một Thế Giới, cuộc hội thảo trên mang chủ đề “Phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam”, do công ty Samsung Việt Nam tổ chức, để tìm kiếm các đơn vị có khả năng cung cấp thiết bị tại chỗ để giảm chi phí sản xuất.

Theo ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, thì trình độ sản xuất của ngành kỹ nghệ thiết bị hỗ trợ của Việt Nam còn quá kém. Ông Mại cho biết, tỉ lệ phụ kiện được sản xuất tại chỗ ở Việt Nam, được gọi là “nội địa hoá” đạt chưa đến 28%, trong khi ở Thái Lan là 60%. Đại diện một công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam -bà Nguyễn Thị Tuyển- cho rằng có đến 99% công ty Việt Nam không đủ trình độ để liên kết sản xuất với Samsung, đặc biệt trong lĩnh vực giá cả.

Vẫn theo báo mạng Một Thế Giới, các yêu cầu mà phía Samsung đặt ra để lựa chọn công ty đối tác liên kết sản xuất linh kiện bao gồm: giá cả tốt; bảo đảm phẩm chất sản phẩm; giao hàng nhanh chóng… Đây là những mục tiêu bình thường đối với giới sản xuất trên thế giới, nhưng lại là điều kiện nan giải mà các công ty Việt Nam không đáp ứng được.

Theo báo Thanh niên, Hội đồng nhân dân Sài Gòn sáng ngày 11 tháng 9, 2014 đã mở cuộc họp bất thường để thông qua biện pháp ưu đãi một dự án đầu tư của Samsung. Theo dự án này, Samsung sẽ mở một nhà máy toạ lạc tại khu công nghiệp thuộc quận 9, Sài Gòn với số vốn 1.4 tỉ Mỹ Kim, có thể tuyển dụng từ 4,000 đến 5,000 nhân công Việt Nam. Theo dự án này, Samsung sẽ mở một nhà máy tại đây để sản xuất, lắp ráp, gia công các loại máy móc điện tử, bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2016. (S. Châu)