Đang tải...
27/02/2018 | 0

20 tiểu bang đệ đơn kiện chính phủ liên bang, muốn chấm dứt Obamacare

20 tiểu bang đệ đơn kiện chính phủ liên bang, muốn chấm dứt Obamacare

Washington DC. (Reuters) – Một liên minh gồm 20 tiểu bang đệ đơn kiện chính phủ liên bang vì chương trình Obamacare. Họ tuyên bố rằng đạo luật Obamacare không còn hợp hiến sau khi điều khoản “bắt buộc người dân mua bảo hiểm nếu không muốn bị trừng phạt” đã bị xóa bỏ vào năm ngoái.

Đơn kiện được gởi lên một tòa án liên bang ở Texas vào hôm qua 26/02. Đứng tên đơn kiện là Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Texas Ken Paxton, và Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Wisconsin Brad Schimel, viết trong đơn kiện rằng: khi không còn điều khoản bắt buộc cá nhân (đã bị xóa bỏ theo dự luật thuế mới của đảng Cộng Hòa đã được Tổng Thống Trump ký thành luật trong tháng 12) thì Obamacare là bất hợp pháp. Theo Bộ Trưởng Paxton, Tối Cao Pháp Viện đã công nhận rằng việc bắt buộc một cá nhân phải mua bảo hiểm sức khỏe là vi hiến. Không có cơ sở hợp pháp nào ủng hộ cho luật này, vì vậy đã tới lúc người Mỹ cần được tự do thoát khỏi sự siết chặt của Obamacare mãi mãi.

Theo Reuters, Bộ Tư Pháp liên bang không cho biết liệu chính phủ Trump có muốn lên tiếng bảo vệ đạo luật Obamacare này trước tòa án hay không.

Điều khoản bắt buộc trong Obamacare có nghĩa là người Mỹ trẻ tuổi và khỏe mạnh hơn bắt buộc phải mua bảo hiểm, để bảo đảm tài chính cho thị trường bảo hiểm y tế. Trong gần một thập niên qua, đảng Cộng Hòa luôn tìm cách xóa bỏ Obamacare vì cho rằng vi hiến.

Hai bộ trưởng Paxton và Schimel đều là thành viên Cộng Hòa, nhận được sự ủng hộ của 18 tiểu bang khác như Arizona, Florida, Georgia, Utah, West Virginia…

Trong suốt năm 2016, chính phủ Trump đã nhiều lần tìm cách xóa bỏ Obamacare, nhưng đều thất bại. Ông Trump cũng từng hứa sẽ xóa bỏ Obamacare trong suốt thời gian tranh cử. (Mai Đức)

TAGS: obamacare
Loading...