20 tháng 12 – ngày giỗ thứ 7 của cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng

20 tháng 12 – ngày giỗ thứ 7 của cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng

Cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng

Hôm nay, ngày 20 tháng 12 là ngày giỗ thứ 7 của cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng. Anh ra đi vào gày 20 tháng 12 năm 2013 để lại biết bao nhiêu thương tiếc cho cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.

Cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng tên thật là Gioakim Nguyễn Ngọc Hùng Dũng, sinh ngày 8 tháng 9 năm 1958 tại Sài Gòn. Việt Dzũng có một anh, một chị, và một em trai.  Lúc nhỏ, Việt Dz từng học tại Trường Trung học Lasan Taberd. Năm 1975, nhạc sĩ Việt Dzũng vượt biên tỵ nạn sang đến Singapore, sau đó là đến trại tỵ nạn Subic ở Philippine rồi sau sang Hoa Kỳ định cư, đến năm 1976 gia đình mới sang cùng đoàn tụ.

Ca nhạc sĩ Việt Dzũng đã sáng tác một số nhạc phẩm được cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại biết đến như “Một chút quà cho quê hương”, “Lời kinh đêm”, “Tình ca cho Nguyễn Thị Sài Gòn”. Album Một bông hồng cho người ngã ngựa. Việt Dzũng hợp tác với ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh, Nguyễn Hữu Nghĩa một thời gian, đi lưu diễn nhiều nơi ở Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Âu châu, mở đường cho Phong trào Hưng ca ở hải ngoại.

Ca nhạc sĩ Việt Dzũng đột ngột qua đời tại Bệnh viện Fountain Valley, quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ vì bệnh tim lúc 10 giờ 35′ sáng, ngày 20 tháng 12 năm 2013, hưởng dương 55 tuổi.

Để vinh danh những đóng góp của nhạc sĩ Việt Dzũng, thượng nghị sĩ thượng viện tiểu bang California Lou Correa đã vận động cho thông qua nghị quyết đặt tên một khúc đại lộ Beach Boulevard gần góc đường Talbert là “Việt Dzũng Human Rights Memorial Highway” khánh thành ngày 15 Tháng 8, 2014 thuộc khu vực Little Saigon.