17/01/2018 | 2

20 quốc gia họp ở Vancouver đồng ý tăng cường cấm vận Bắc Hàn

20 quốc gia họp ở Vancouver đồng ý tăng cường cấm vận Bắc Hàn

Vancouver, Canada. (Reuters)- Ngày hôm qua 16/01, hội nghị quy tụ 20 quốc gia thảo luận về tình hình Bắc Hàn, đã thoả thuận việc áp dụng các biện pháp đơn phương trừng phạt Bình Nhưỡng, ngoài các biện pháp cấm vận của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Thông báo chung của Hoa Kỳ và Canada- hai quốc gia tổ chức cuộc họp- cam kết hậu thuẫn cuộc đối thoại giữa hai miền Nam và Bắc Hàn, với hy vọng làm lắng dịu tình hình căng thẳng kéo dài lâu nay. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tuyên bố tại cuộc họp báo bên lề hội nghị, rằng đã đến thời điểm đàm phán với Bắc Hàn. Nhưng Bình Nhưỡng trước hết cần phải cho biết họ muốn nói về vấn đề nào. Khi được hỏi liệu sẽ giới hạn cuộc tấn công quân sự chống Bắc Hàn hay không, Tillerson nói rằng ông không thể nhận định về vấn đề này, vì mọi việc vẫn chưa được quyết định.

Tin từ Bắc Kinh cho biết, Trung Cộng hôm nay tuyên bố rằng cuộc họp ở Canada về Bắc Hàn bộc lộ sự manh nha của Chiến Tranh Lạnh, và làm tổn hại đến các biện pháp giải quyết mối đe doạ Bắc Hàn. Cuộc họp do Hoa Kỳ và Canada tổ chức trong vòng một ngày, thảo luận về phương cách tăng cường áp lực lãnh tụ Kim Jong Un, để buộc Bắc Hàn phải từ bỏ ý định sản xuất vũ khí hạt nhân. Trung Cộng không được mời tham gia cuộc họp. (Song Châu)