15/01/2018 | 8

20 quốc gia họp kềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn

20 quốc gia họp kềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn

(Reuters).-  Tin từ Vancouver, Canada cho hay, ngoại trưởng 20 quốc gia ngày mai 16/01 sẽ tham dự cuộc họp, để thảo luận về các biện pháp ngoại giao và tài chính để kềm chế khát vọng vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Trung Cộng lâu nay được coi là quốc gia đóng vai trò chính trong giải pháp dài hạn giải quyết cuộc khủng hoảng Bắc Hàn sẽ không được mời trong cuộc họp tại Vancouver, do Canada và Hoa Kỳ tổ chức.

Nga cũng không được mời. Hôm nay 15/01, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sẵn sàng trực tiếp hậu thuẫn cuộc đàm phán giữa các phe phái liên quan đến cuộc khủng hoảng Bắc Hàn.

Tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đang tạm thời lắng dịu. Hồi tuần qua, hai miền Bắc và Nam Hàn đã mở lại các cuộc hội đàm lần đầu tiên sau hai năm gián đoạn và Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ cử đoàn lực sĩ vượt biên giới để tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các quốc gia khác vẫn cho rằng cộng đồng quốc tế cần tìm kiếm phương thức để mở rộng các biện pháp cấm vận, nhằm mục đích kềm chế chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Tại cuộc họp báo ở Washington có sự tham dự của ngoại trưởng Rex Tillerson, giám đốc chính sách ngoại giao của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Brian Hook cho biết các bên tham dự sẽ hoạch định các biện pháp thắt chặt an ninh hàng hải tại vùng biển bao bọc Bắc Hàn, để ngăn chận tàu bè ra vào khu vực, cung cấp hàng hoá viện trợ và vũ khí buôn lậu cho Bắc Hàn. (Song Châu)