16/03/2015 | 2

20 nam sinh đánh nhau như xã hội đen

20 nam sinh đánh nhau như xã hội đen

Nhiều em vẫn mặc nguyên đồng phục học sinh. Thỉnh thoảng có những tiếng hô hào. Hai nhóm này đang học lớp 9 trung học Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Chiều ngày 16/3/2015, ông Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường Phúc Diễn xác nhận các nam sinh tham gia vụ hỗn chiến là học sinh khối 9 của nhà trường. Sự việc xảy ra vào giờ tan học ngày 10/3/2015, tại đoạn đường vắng gần trường và nhà văn hóa quận. Ngay hôm sau, giáo viên đã gọi từng em lên kiểm điểm, viết tường trình và yêu cầu không tái diễn.

Nguyên nhân vụ ẩu đả xuất phát từ xích mích nhỏ của hai nam sinh lớp 9. Các em nhờ bạn lớp bên can thiệp rồi lời qua tiếng lại, kết hợp với sự kích động của hai cựu học sinh cá biệt của trường, dẫn đến xô xát tập thể.

Theo ông Hiệu trưởng Tuấn, vụ xô xát xảy ra từ kích động của người ngoài. Bởi thế trong clip mới có những tiếng hô hào, cười đùa, xúi giục “đánh tiếp đi, anh đang quay”. Ông Tuấn cho rằng, từ sau vụ clip học sinh cấp 2 Trà Vinh đánh “hội đồng” bạn cùng lớp, các em học sinh trường ông “bị kích động, có tâm lý a dua, thích thể hiện, nổi trội hơn”. Ông coi vụ đánh nhau của học sinh trường ông là “vở kịch”.

Ông Tuấn cũng cho biết, đây là giai đoạn chuẩn bị các kỳ thi, nên nhà trường sẽ cố gắng không làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Trong tuần này, nhà trường sẽ mời phụ huynh của các em lên nói chuyện. Hai cựu học sinh cá biệt kích động các em đánh nhau đã được thầy cô giáo trường THCS Phúc Diễn gọi lên hỏi chuyện. Sẽ có lực lượng an ninh đến để răn đe.

Vấn nạn bạo lực học đường đã có từ lâu tại Việt Nam. Với sự phát triển của mạng xã hội, nên những vụ bạo lực học đường được biết tới ngày càng nhiều hơn. Xã hội Việt Nam dần mất đi tính nhân bản, thay vào đó là xu hướng thích sử dụng bạo lực, từ người lớn cho tới trẻ em.

Nhật Nam / SBTN