23/05/2020 | 100

20 năm qua Việt Nam mất rất nhiều diện tích rừng

20 năm qua Việt Nam mất rất nhiều diện tích rừng

Diện tích rừng bị mất từ giai đoạn 2000-2020 ở vùng IndoChina (ảnh: HuyNguyen/Trithucvn)

Tin Vietnam.- Báo Trithucvn ngày 23 tháng 5 năm 2020 loan tin, chuyên gia biến đổi khí hậu Nguyễn Ngọc Huy cho biết, hình ảnh các bản đồ vệ sinh được chụp liên tục từ năm 2000 đến nay và sử dụng các phương pháp tác các lớp ảnh, chạy time-lapse cho thấy diện tích rừng của Việt Nam bị mất đi rất lớn khiến ông cảm thấy bất ngờ.

Lớp thực bì vô cùng quan trọng ở các khu rừng nguyên sinh phía Đông Trường Sơn, Tây Trường Sơn, khu vực Tây Nguyên đã bị mất đi rất nhiều. Ngay cả phần rừng phía bên Lào và Cambodia cũng rơi vào cảnh tương tự. Dù là diện tích rừng không thuộc lãnh thổ Việt Nam, nhưng rừng ở khu vực biên giới của Lào, và Cambodia giáp Việt Nam lại có vai trò rất quan trọng trong điều việc điều hoà khí hậu ở Việt Nam.

Diện tích rừng bị mất ở Nam Trung Bộ & Tây Nguyên giai đoạn từ 2000-2020 (Ảnh: HuyNguyen/Trithucvn)

Theo ông Huy, những diện tích rừng nguyên sinh bị mất đi được thể hiện ở phần màu đỏ trên bản đồ, và chúng được thay thế bằng các cây công nghiệp như cà phê, cao su, tiêu, điều, chuối và cây keo lấy gỗ. Bản chất của những cây công nghiệp này không có chức năng giữ nước, điều hòa khí hậu, ngược lại chúng lại hút rất nhiều nước, làm mạch nước ngầm bị giảm đi, thậm chí là mất đi vĩnh viễn các mạch nước ngầm do con người khoan giếng để lấy nước tưới chúng. Điều này đã đẩy Việt Nam vào khủng hoảng thiếu nước như đang diễn ra và sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Ông Huy lo lắng, vì rừng nguyên sinh của Việt Nam đã mất nên nếu lũ lụt xảy ra xong thì nước cũng sẽ hết luôn do không còn rừng để giữ nước.

An Nhiên