29/01/2017 | 0

20 du khách 7 quốc gia bị giữ lại tại Đức vì lệnh cấm nhập cảnh Hoa Kỳ

20 du khách 7 quốc gia bị giữ lại tại Đức vì lệnh cấm nhập cảnh Hoa Kỳ

Tin tổng hợp. (Reuters)  – Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm qua 28 tháng 1, lên án quyết định của tổng thống Hoa Kỳ hạn chế du khách từ 7 quốc gia mà người Hồi giáo chiếm đa số.

Nhận định của Mohammad Javad Zarif trên Twitter nói rằng đây là cơ hội tốt nhất trong lịch sử cho những kẻ cực đoan. Ngày thứ Sáu vừa qua, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh cấm du khách từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian ít nhất 90 ngày.

Ông Zarif cho rằng, tinh thần quá khích này sẽ giúp các tổ chức khủng bố tăng cường việc tuyển mộ. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hợp tác và đối thoại để giải quyết tận gốc rể chủ nghĩa cực đoan và khủng bố. Hai thành viên quốc hội Iraq dự tính sẽ vận động để chống lại lệnh hạn chế du khách của Hoa Kỳ, lập luận rằng hai quốc gia cần duy trì sự liên kết để chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Toà Bạch Ốc cho biết, hôm nay, ông Trump sẽ điện đàm với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia, United Arab Emirates và Nam Hàn.

Trong khi đó, tin từ phi trường Frankfurt của nước Đức cho biết 20 hành khách đã bị chận lại tại đây vào đêm qua để quá cảnh và chờ bay đến Hoa Kỳ, vì lệnh cấm nhập cảnh công dân 7 quốc gia mà người Hồi giáo chiếm đa số. Phát ngôn viên của thủ tướng Đức cho biết, bà Merkel đã bày tỏ sự lo lắng trong cuộc điện đàm với ông Trump vào ngày hôm qua. (Song Châu)