20 dân biểu Hoa Kỳ yêu cầu Tổng Thống Obama nêu vấn đề nhân quyền với Hà Nội

20 dân biểu Hoa Kỳ yêu cầu Tổng Thống Obama nêu vấn đề nhân quyền với Hà Nội

Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez đại diện 20 vị dân biểu kêu gọi TT Obama đặt trọng tâm nhân quyền với CSVN.

Trong bức thư đề ngày 17 tháng 5 do đồng chủ tịch nhóm là nữ Dân Biểu Loretta Sanchez làm đại diện, các vị dân biểu từ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa bày tỏ mong muốn Tổng Thống Obama sẽ nắm bắt lấy cơ hội này để tiếp cận trực tiếp người dân Việt Nam, và để gửi một thông điệp rõ ràng là Hoa Kỳ sát cánh với những người Việt khát khao tự do.

Các vị dân biểu Hoa Kỳ cho biết họ rất bất mãn với các vụ án chính trị mới đây nhất tại Việt Nam, gồm vụ bắt giữ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và 6 bản án tù đối với các nhà hoạt động.

Bức thư chung cũng nêu trường hợp vợ của tù nhân chính trị Mục Sư Nguyễn Công Chính bị công an hành hung sau khi đi gặp đặc sứ Hoa Kỳ về tôn giáo. Được biết cho tới nay, bà Nguyễn Thị Hồng vẫn còn bị chính quyền địa phương liên tục sách nhiễu.

Bức thư cũng nêu trường hợp cựu tù nhân chính trị Trần Minh Nhật bị đàn áp liên tục vì những hoạt động ôn hòa của ông.

Bức thư cho biết: “Trong lúc đó, Hà Nội tiếp tục giới hạn các quyền đón nhận và truyền đạt thông tin của người dân. Dự luật tiếp cận thông tin gần đây có vẻ là một nỗ lực khắc nghiệt để giới hạn tiếp cận thông tin. Theo nghiên cứu mới nhất của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, Việt Nam đứng hạng 175 thấp kém trong số 180 quốc gia về tự do báo chí.

Chúng tôi kêu gọi ông hãy truyền đạt mối quan tâm nghiêm trọng của chúng tôi về việc chính quyền Việt Nam bắt giữ tùy tiện các nhà hoạt động nhân quyền và bóp nghẹt tự do ngôn luận.”

Nhóm dân biểu Hoa Kỳ đồng thời đính kèm danh sách của hơn 100 tù nhân lương tâm ở Việt Nam, và yêu cầu Tổng Thống Obama đòi hỏi Hà Nội thả họ vô điều kiện và ngay lập tức.

“Chúng tôi đặc biệt kêu gọi ông ưu tiên đòi trả tự do cho các nhà bảo vệ nhân quyền đang bị các án tù dài và bất công: Linh mục Nguyễn Văn Lý (8 năm), Nguyễn Đặng Minh Mẫn (8 năm), Hồ Đức Hòa (13 năm), Đặng Xuân Diệu (13 năm), và Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm).”

Các vị dân biểu gợi ý Tổng Thống Obama nên thu xếp thời gian để gặp trực tiếp các nhà bảo vệ nhân quyền và đặc biệt là gia đình của các nhà hoạt động đang bị cầm tù.

Theo các vị dân biểu Hoa Kỳ, Việt Nam phải chứng minh sự thành tâm cải tiến hồ sơ nhân quyền trước khi Hoa Kỳ xét đến việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Huy Lam / SBTN