13/05/2015 | 0

20 cá voi chết ở Nam Chile

20 cá voi chết ở Nam Chile

Chile. (Reuters) – Các nhà khoa học Chile bị chấn động khi nhìn thấy hơn 20 cá voi khổng lồ nằm chết la liệt tại một địa điểm gần Golfo de Penas, thuộc vùng biển hẻo lánh ở phía nam của nước này.

Các con cá voi dài 10 mét, tương đương 33 feet, đã được nhìn thấy hôm 21 tháng Tư, tại một địa điểm hẻo lánh cách Santiago khoảng 2,000 cây số, tương đương 1,200 dặm về phía nam. Các nhà nghiên cứu nói rằng, đây là loài cá voi thuộc bộ “tấm sừng,” còn được gọi là “cá voi lưng xám,” loài cá voi lớn thứ ba sau cá voi xanh và cá voi vây lưng. Một con cá voi tấm sừng có thể nặng tới 20 tấn, và dài từ 13 đến 20 mét.

Hiện nay người ta chưa rõ các loài động vật khổng lồ này chết như thế nào, nhưng theo sự khảo sát ban đầu thì cá voi không bị bất kỳ thương tích nào. Điều này khiến các nhà khoa học nghĩ rằng chúng chết vì một vài loại virus hoặc một chứng bệnh nào đó. Rodrigo Hucke, một nhà sinh vật học của trường đại học Chile ở Áo nói rằng sự kiện này chưa từng được nghe nói đến, và rất hiếm khi cá voi được nhìn thấy ở bãi biển thành đàn như thế. Một nhà sinh vật học của trường đại học này nói rằng việc xác định nguyên nhân gây ra cái chết hàng loạt của cá voi là hết sức quan trọng.

Loại cá voi “tấm sừng” đang được thế giới bảo vệ vì được cho là đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chúng có thể sống ở tất cả các đại dương trên khắp thế giới, thích sống trong vùng nước lạnh và sinh sản trong luồng nước ấm hơn. Hiện nay trên thế giới còn khoảng 80,000 con cá voi “tấm sừng,” chỉ bằng 1/3 trước khi bị con người đánh bắt ồ ạt. (Song Châu)