Đang tải...
16/06/2019 | 3

2 triệu người mặc áo đen biểu tình nhằm yêu cầu đặc khu trưởng Hồng Kông Từ chức

2 triệu người mặc áo đen biểu tình nhằm yêu cầu đặc khu trưởng Hồng Kông Từ chức

Ảnh: Reuters

Tin từ Hồng Kông — Vào Chủ Nhật (16/6), theo ban tổ chức, 2 triệu người  trong trang phục màu đen đổ xuống đường phố ở Hồng Kông để yêu cầu bà Carrie Lâm, Đặc khu trưởng Hồng Kong từ chức.

Hành động trên diễn ra một ngày sau khi bà Lâm thông báo quyết định ngừng vô thời hạn việc thảo luận dự luật dẫn độ. Những người biểu tình cho rằng chỉ hoãn lại thì không đủ, mà còn phải hủy bỏ hoàn toàn dự luật này, đồng thời bà Lâm cũng phải từ chức.

Bà Lâm được cho là người luôn người ủng hộ Bắc Kinh. Vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm tuyên bố trì hoãn dự luật dẫn độ vô thời hạn. Bà Lâm bày tỏ nỗi buồn và hối hận vì từng ủng hộ dự luật này, mặc dù vậy bà không xin lỗi.

Trước đây Bà Lâm từng khẳng định rằng dự luật dẫn độ là cần thiết để ngăn chặn những người phạm tội ẩn náu ở Hồng Kông, và quyền con người sẽ được bảo vệ bởi tòa án thành phố, nơi đây sẽ quyết định dẫn độ theo từng trường hợp cụ thể.

Sự thay đổi ý kiến về chính sách này là một trong những bước ngoặt chính trị quan trọng nhất của chính phủ Hồng Kông, kể từ khi nước Anh trả lại lãnh thổ cho Trung Cộng vào năm 1997. Điều này đặt ra nghi vấn về năng lực lãnh đạo thành phố của bà Lâm. Các nhà phê bình cho rằng luật dẫn độ có thể đe dọa luật pháp và danh tiếng quốc tế của Hồng Kông, khi mà từ trứơc đến nay Hồng Kong luôn được xem như là một trung tâm tài chính của châu Á . Một số nhà tài phiệt Hồng Kông bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra ngoại quốc. Ngoài ra, cuộc biểu tình vừa qua có 70 người bị thương do cuộc đàn áp của cảnh sát. (Mộc Miên)

Loading...