24/01/2015 | 3

2 tội phạm Úc sẽ bị hành quyết tại Bali

2 tội phạm Úc sẽ bị hành quyết tại Bali

Bali, Indonesia. (Reuters) – Hôm qua, thứ Sáu 23 tháng Giêng, luật sư của hai tội phạm ma tuý quốc tịch Australia cho hay, bản án tử hình của họ có thể được thi hành tại Bali, Indonesia.

Trước đó một hôm, chính phủ Indonesia đã bác đơn xin ân xá của cả hai bị cáo Myuran Sukumaran, 33 tuổi và Andrew Chan, 31 tuổi. Luật sư Nyoman Sudiantara biện hộ cho cả hai nói rằng, thời gian thi hành án tử hình hai công dân Australia còn tuỳ thuộc vào viện công tố Jakarta. Chính phủ Australia đã can thiệp để xin cho Myuran Sukumaran, và Andrew Chan được miễn tội chết, trong vụ án được gọi là “Bali Nine.” Cả hai bị bắt hồi năm 2005 tại phi trường Bali khi đang vận chuyển 8 kg, tương đương 18 pound heroin vào Australia. Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người nhậm chức hồi tháng 10 qua, đã cam kết không ân xá cho tội phạm ma tuý đã gây nên làn sóng chỉ trích dữ dội từ phía các nhà vận động nhân quyền trong nước cũng như hải ngoại.

Hồi tuần qua, Indonesia đã hành quyết 6 tội phạm buôn lậu ma tuý, trong đó có 5 người ngoại quốc bằng cách xử bắn. Brazil và Hoà Lan đã triệu hồi đại sứ tại Jakarta về nước, trong khi Nigeria cho mời đại sứ Indonesia tại Abuja để phản đối bản án tử hình công dân của họ. Indonesia nổi tiếng về việc áp dụng các hình phạt cứng rắn đối với tội phạm buôn lậu ma tuý, và đã khôi phục bản án tử hình kể từ năm 2013, sau 5 năm đình chỉ. (Song Châu)