23/03/2016 | 1

2 tên đánh bom tự sát ở Brussels có thể là anh em

2 tên đánh bom tự sát ở Brussels có thể là anh em

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Cảnh sát Bỉ xác nhận 2 tên đánh bom tự sát ở Brussels trong ngày hôm qua là anh em ruột, và một nghi phạm còn đang tại đào.

Một công tố liên bang Bỉ cho biết kẻ đánh bom phi trường là Ibrahim El Bakraoui, tên này đã được thấy trong máy ảnh an ninh phi trường trước khi nổ bom. Người em là Khalid đã nổ bom tại nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek. Tên Khalid là người đang bị cảnh sát quốc tế, Interpol truy tìm. Nhà công tố cho biết 2 anh em El Bakraoui đều là người có hồ sơ tội ác hình sự, không liên hệ với chủ nghĩa khủng bố.

Việc xác nhận tên tuổi 2 tên đánh bom tại phi trường vẫn chưa rõ rệt, chưa được chính quyền chính thức xác định. Một trong 2 tên này đã rời phi trường trước khi vụ nổ xảy ra và tên này còn đang bị truy lùng. IS đã lên tiếng thừa nhận thực hiện 2 vụ đánh bom làm ít nhất 31 người chết và 260 người bị thương. Con số tử vong sẽ còn tăng, trong lúc công tác xác định các bộ phận của thi thể nạn nhân còn đang tiếp tục.

Cũng trong hôm nay 23/03, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói rằng, Âu Châu đã nhắm mắt trước sự gia tăng chủ nghĩa khủng bố tại các thành phố. Nghi phạm sơ khởi của vụ đánh bom Brussels là Najim Laachraoui đã bị bắt trong ngày, tại quận Anderlecht. Cảnh sát đã truy lùng Najim Laachraoui vì đương sự đã xuất hiện tại phi trường với tên đánh bom tự sát. Bộ trưởng tài chánh Pháp Michel Sapin đã nói rằng nhiều nhà lãnh đạo Bỉ đã thơ ngây, khi chống lại các vụ hành quân an ninh tại các cộng đồng Hồi Giáo. Nhưng Thủ tướng Valla nói rằng, không thể đổ hết trách nhiệm lên vai của Bỉ. Liên Âu, trong đó có Pháp đã nhắm mắt đối với sự bành trướng chủ nghĩa cực đoan, thánh chiến Hồi giáo. Ông ta chắc chắn vụ tấn công không phải là bài học cho riêng nước Bỉ mà cho tất cả các nước. Cảnh sát Bỉ lục soát phía bắc thành phố đã tìm được một quả bom, một lá cờ IS, các chất hóa học chế bom tại một căn chung cư ở thị xã Schaerbeek.

Hôm qua, Thủ tướng Valls tuyên bố Âu Châu đang chíến tranh, nhưng không giống cuộc chiến nào trong thế kỷ 20, chưa từng thấy ở Âu Châu và Trung Đông trong các thập niên 1970 và 1980, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ngày hôm nay hoàn toàn khác, vì IS muốn hủy diệt mọi người, hủy diệt cách sống Âu Châu và Âu Châu phải phản ứng, huy động cả sức mạnh và phương tiện.(Hồng Tú)