21/11/2019 | 1

2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch vì bị tiêm thuốc gây tê của nước ngoài

2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch vì bị tiêm thuốc gây tê của nước ngoài

Ảnh: bảo vệ pháp luật

Tin Vietnam.- Báo Bảo vệ pháp luật ngày 20 tháng 11 năm 2019 loan tin, để làm rõ nguyên nhân liên quan đến việc 3 sản phụ khi đi sinh bị tiêm thuốc tê của nước ngoài khiến 2 người tử vong, 1 người gặp nguy kịch, sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã niêm phong, lấy mẫu thuốc gây tê gửi ra Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương để phân tích.

Trước đó, vào lúc 11 giờ 20 phút ngày 17 tháng 11 năm 2019, một sản phụ 33 tuổi, ở Đà Nẵng đã mang thai hơn 38 tuần được bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng gây tê để mổ bắt thai nhi. Trong quá trình mổ, sản phụ có biểu hiện duỗi thẳng 2 chân từng cơn, mạch tăng nhanh. Đến 8 giờ tối cùng ngày, sản phụ đã tử vong.

Cũng trong ngày 17 tháng 11, vào lúc 3 giờ 5 phút chiều, một sản phụ khác 32 tuổi, quê Đà Nẵng được bác sĩ bệnh viên Phụ nữ Đà Nẵng gây tê, chuẩn bị cho ca mổ lấy thai nhi. Sản phụ này cũng có biểu hiện tương tự sản phụ trên, nên các nhân viên y tế đã chuyển sản phụ sang Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, một sản phụ khác cũng 32 tuổi, quê Đà Nẵng được nhân viên y tế bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng gây tê để mổ bắt thai nhi. Tuy nhiên, sản phụ này đã tử vong sau đó với các triệu chứng tương tự.

Sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện Phụ nữ cho biết, thuốc dùng để gây tê cho các sản phụ trên có tên Bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy, và có xuất xứ “ngoại quốc”. Tuy nhiên, phía bệnh viện không nói rõ cụ thể ngoại quốc là nước nào.

An Nhiên