06/02/2015 | 0

2 phe Ukraine ngừng bắn để cứu dân

2 phe Ukraine ngừng bắn để cứu dân

Donetsk, Ukraine. (Reuters) – Thứ trưởng bộ quốc phòng của phiến quân Donetsk cho hay, hôm nay thứ Sáu 6 tháng Hai, đã thông qua một thoả thuận ngừng bắn tại nhiều vùng thuộc miền đông Ukraine để di tản thường dân khỏi các vùng giao tranh.

Eduard Basurin, thứ trưởng Bộ Quốc phòng của chính quyền tự nhận là “Cộng Hoà Nhân dân Donetsk” tuyên bố tại Donetsk rằng, đã đồng ý một thoả thuận ngừng bắn theo đề nghị của phía Ukraine kể từ 9 giờ sáng hôm nay, để di tản thường dân và cam đoan rằng lệnh ngừng bắn này sẽ không bị phá vỡ. Eduard Basurin cũng nói rằng, theo kế hoạch ngừng bắn đã được ký kết giữa quân đội Ukraine và tổ chức phiến quân tự nhận là “Cộng Hoà Nhân dân Donetsk” cùng với tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, OSCE, thì cuộc di tản thường dân sẽ bắt đầu lúc 11 giờ sáng nay, giờ địa phương. Ông này cho biết, sẽ có 4 địa điểm ở Debaltseve được chỉ định làm bãi đậu xe buýt mang dấu hiệu riêng, và cư dân sẽ tự chọn hướng đi của mình. Lực lượng của chính phủ đang kiểm soát Debaltseve, tuyến đường sắt chiến lược nối với hai vùng lãnh thổ ở miền đông đang do phiến quân ly khai thân Nga chiếm giữ sau nhiều tuần lễ tấn công, pháo kích liên tiếp.

Thoả thuận ngừng bắn tạm thời được công bố, từ áp lực của nhà lãnh đạo Pháp và Đức để hướng đến một kế hoạch hoà bình mới nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Các đoàn xe buýt từ hai phía tụ về các địa điểm thuộc thị trấn Debaltseve ở miền đông Ukraine hôm nay, thứ Sáu 6 tháng Hai, sau khi cả phiến quân ly khai lẫn lực lượng chính phủ cùng thoả thuận một hiệp ước cho phép di tản cư dân trong vùng. Ký giả Reuters có mặt ở phía ngoài thị trấn Horlivka, nằm về phía tây của Debaltseve nói, có khoảng 30 chiếc xe buýt trống đang hướng đến Debaltseve dưới sự hộ tống và giám sát của OSCE – Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, tổ chức an ninh liên chính phủ lớn nhất thế giới hiện nay, cùng với quân đội của chính phủ Ukraine và cảnh sát của phiến quân ly khai.

Một nhân chứng cho biết, một đoàn xe vận tải tương tự như thế do lực lượng quốc phòng Ukraine kiểm soát đang từ Artemivsk ở miền đông của thị trấn hướng đến Debaltseve. Tuy nhiên, theo đại diện của phiến quân ly khai, thì nhiều vùng khác thuộc miền đông Ukraine, đặc biệt tại Donetsk, vẫn không ngừng giao tranh đã gây thêm thương vong cho thường dân. Ông này xác nhận có tất cả 55 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tạm thời trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, phần lớn là các vụ pháo kích vào Donetsk, Dokuchaevsk, Makiivka và sáng nay, thứ Sáu 6 tháng Hai, tại Starobesheve làm 2 người chết, 9 người bị thương. (Song Châu)