02/11/2015 | 1

2 nhân vật Vatican bị bắt vì dò rỉ thông tin

2 nhân vật Vatican bị bắt vì dò rỉ thông tin

Vatican. (Reuters) – Hai thành viên của uỷ ban giúp Đức Giáo Hoàng lập kế hoạch nghiên cứu việc cải cách Giáo hội đã bị bắt hôm thứ Hai 2 tháng Mười Một vì tình nghi đã để dò rỉ thông tin cho các đơn vị truyền thông.

Sự kiện này được coi là một trong những tai tiếng chấn động nhất trong thời kỳ của Đức Giáo Hoàng Francis từ trước cho đến nay, khiến dư luận nhớ lại vụ tai tiếng được gọi là Vatileaks đã dẫn đến việc Đức Giáo Hoàng Benedict từ chức 2 năm về trước. Linh mục người Tây Ban Nha, Lucio Angel Vallejo Balda, 54 tuổi, nhân vật số hai của Tổ chức đặc trách Kinh doanh của Vatican, và một nữ chuyên viên quan hệ với công chúng của Vatican, bà Francesca Chaouqui, 33 tuổi, người Italy, đã bị bắt hồi cuối tuần qua. Bà Francesca Chaouqui được chỉ định vào uỷ ban nghiên cứu kế hoạch của Đức Giáo Hoàng từ 2 năm trước, đã được phóng thích trong ngày thứ Hai sau khi đồng ý hợp tác với các nhân viên điều tra.

Vatican nói rằng vụ để dò rỉ thông tin kế hoạch nghiên cứu của Đức Giáo Hoàng tiêu biểu cho hành vi phản bội sự tin tưởng của Ngài. Hồi năm ngoái, uỷ ban này đã hoàn tất cuộc nghiên cứu và trao phúc trình cho Đức Giáo Hoàng, để Ngài xem xét và có thể đưa ra một số thay đổi trong guồng máy hành chánh, kể cả việc thành lập một bộ kinh tế của Vatican. (Song Châu)