30/10/2015 | 0

2 nhà vận động chống IS bị chặt đầu

2 nhà vận động chống IS bị chặt đầu

Sanliurfa, Turkey. (Reuters) – Hai nhà vận động chiến dịch chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria đã bị bắn chết rồi chặt đầu tại thị trấn Sanliurfa ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà sáng lập tổ chức Raqqa Is Being Slaughtered Silently loan tin này ngày thứ Sáu 30 tháng 10 nói rằng, hai người đàn ông bị giết vì đã làm việc cho tổ chức này. Raqqa Is Being Slaughtered Silently được thành lập hồi tháng Tư năm ngoái để phản đối sự tàn ác của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Các nhà vận động đã tìm cách đưa tin tức ra ngoài sau khi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cắt internet tại Raqqa, và trục xuất hoặc giết chết các ký giả làm việc tại đó.

Hai nạn nhân này là Ibrahim, 17 tuổi và người bạn tên Fares đã bị giết chết tại nhà riêng vào sáng thứ Sáu. Fares đã rời bỏ nhóm từ năm ngoái vì thấy công việc quá nguy hiểm nhưng cũng không tránh được cái chết. Abu Ibrahim Raqqawi, 23 tuổi, người sáng lập tổ chức trên tiết lộ tin Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã giết một đồng đội của anh và là cha của một công chức tại Syria. Raqqawi khẳng định rằng, nhóm của anh sẽ không từ bỏ công việc mặc dù bị đe doạ.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã kiểm soát nghiêm ngặt mọi hoạt động công cộng, đặt hoạt động âm nhạc ngoài vòng pháp luật và cấm niêm yết công khai hình ảnh của dân chúng. Họ điều hành tất cả mọi hoạt động của từ nhà máy sản xuất bánh cho đến trường học, toà án và các đền thờ. (Song Châu)