2 nhà thơ trẻ gốc Việt thuộc 5 người nhận học bổng Ruth Lilly 129,000 USD

2 nhà thơ trẻ gốc Việt thuộc 5 người nhận học bổng Ruth Lilly 129,000 USD

Paul Trần- Ảnh: Button Poetry

Năm nhà thơ trẻ của Hoa Kỳ vừa được trao những học bổng trị giá tổng cộng 129,000 Mỹ kim của Sáng Hội Thi Ca và tạp chí Poetry, và hai nhà thơ trẻ trong số này là người Mỹ gốc Việt.

Theo hãng tin AP, hồi tuần qua Sáng Hội Thi Ca công bố năm nhà thơ trẻ được trao học bổng thi ca Ruth Lilly và Dorothy Sargent Rosenberg. Các nhà thơ này là Safia Elhillo, Nguyễn Minh Hiếu, Sam Sax, Natalie Scenters-Zapico, và Paul Trần. Với tổng trị giá của năm suất học bổng là 129,000 Mỹ kim, mỗi nhà thơ trẻ sẽ lãnh 25,800 Mỹ kim.

Những người được trao học bổng này phải trong lứa tuổi từ 21 tới 31. Số tiền này nhằm mục đích cho họ thêm thời gian để sáng tác và nghiên cứu thơ ca. Các tác phẩm của cả năm nhà thơ trẻ được trao học bổng sẽ xuất hiện trên tạp chí Poetry số ra tháng 12 tới đây.

Nhà thơ trẻ Mỹ gốc Việt Nguyễn Minh Hiếu sống tại Minneapolis. Anh là tác giả của các tập thơ “Not Here” năm 2018 và “This Way to the Sugar” năm 2014, được vào vòng chung khảo giải thưởng văn chương Lambda và giải thưởng Sách Minnesota.

Nhà thơ trẻ Mỹ gốc Việt Paul Trần tốt nghiệp cử nhân từ đại học Brown và cao học mỹ thuật về thơ ca từ Đại Học Washington. Anh là người mỹ gốc Á đầu tiên kể từ năm 1993 thắng giải Nuyorican Poets Cafe Grand Slam. Anh đang sống tại Missouri và là chủ biên thơ ca của tạp chí văn chương The Offing.

Huy Lam / SBTN