04/08/2018 | 0

2 nhà nghiên cứu Trung Cộng bị buộc tội âm mưu ăn cắp kỹ thuật gạo của Hoa Kỳ

2 nhà nghiên cứu Trung Cộng bị buộc tội âm mưu ăn cắp kỹ thuật gạo của Hoa Kỳ

ẢNh: youtube

Chicago, Illinois – Hôm Thứ Sáu 3 tháng 8, hai nhà nghiên cứu nông nghiệp Trung Cộng bị buộc tội ăn cắp kỹ thuật gạo của Hoa Kỳ để sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Sự việc xảy ra trong năm 2013. Theo văn phòng Biện Lý Cuộc ở tiểu bang Arkansas, một bồi thẩm đoàn liên bang truy tố Liu Xuejun 49 tuổi và Sun Yue 36 tuổi, vì âm mưu ăn cắp bí mật thương mại và âm mưu chuyển giao tài sản đánh cắp về Đại Lục.

Diane Upchurch là viên chức phụ trách văn phòng FBI ở Little Rock, Arkansas, nói rằng bản cáo trạng của Liu và Sun là một thông điệp gởi tới những người muốn ăn cắp bí mật và kỹ thuật thương mại của Hoa Kỳ. Nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết Liu và Sun đến Hoa Kỳ để thăm những cơ sở nghiên cứu và sản xuất lúa gạo, bao gồm các cơ sở ở Arkansas và Kansas. Trên đường trở về Hoa Lục, nhân viên thuế quan Hoa Kỳ phát hiện những túi gạo bị đánh cắp được giấu trong hành lý của họ. Đây là loại gạo thuộc công ty Ventria Bioscience, chứa một số protein có thể được chiết xuất và được sử dụng trong ngành dược phẩm.

Luật sư bào chữa cho Liu và Sun không đưa ra bất cứ bình luận nào. Tòa Đại Sứ Trung Cộng ở Washington DC cũng không trả lời mọi câu hỏi của các phóng viên. Cáo buộc này xảy ra khi Hoa Kỳ và Trung Cộng trả đũa lẫn nhau về chính sách thuế nhập cảng, đối với hàng tỷ Mỹ Kim giá trị hàng hóa của nhau trong cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang. Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng đánh cắp bí mật của các công ty Mỹ và muốn Bắc Kinh phải chấm dứt điều này. (Mai Đức)