07/04/2022 | 83

2 nhà báo và hai người dân bị phạt tù vì bêu xấu lãnh đạo trên mạng xã hội

2 nhà báo và hai người dân bị phạt tù vì bêu xấu lãnh đạo trên mạng xã hội

Ba bị cáo trong vụ Quảng Trị- Nguồn hình Hương Lài, Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 7 tháng 4 năm 2022 loan tin, Toà án tỉnh Quảng Trị đã mở phiên toà xử 3 người dân vì tội bêu xấu lãnh đạo tỉnh trên mạng xã hội.

Ba người gồm, nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, 51 tuổi, bị tuyên 12 tháng cải tạo không giam giữ. Bị cáo Lê Anh Dũng, 57 tuổi, bị tuyên 18 tháng tù cải tạo không giam giữ. Bị cáo Nguyễn Huy, 45 tuổi, là cựu công an tỉnh Quảng Trị, 45 tuổi bị cảnh cáo. Cả ba bị cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân”.

Các lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bị ba bị cáo vạch trần những sai phạm, và lối sống “không đẹp” gồm, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh uỷ, kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, hiện đang làm Bộ trưởng bộ Văn hoá- Thể thao và du lịch; ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch Uỷ ban tỉnh Quảng Trị; ông Lê Đức Tiến, phó chủ tịch tỉnh; ông Đỗ Văn Bình, giám đốc sở Văn hoá- Thể thao và du lịch, hiện đang làm bí thư Huyện uỷ Cam Lộ; bà Trần Thị Thu, bí thư Tỉnh đoàn; và ông Trần Đức Việt, giám đốc công an tỉnh Quảng Trị.

Theo cáo trạng, do bất mãn với những sai phạm của nhóm viên chức trên, nên ông Việt và ông Thy đã thu thập thông tin, chứng cứ, và kết hợp với các bằng chứng mà ông Dũng cung cấp để viết bài đưa sự thật lên Facebook với gần 100 bài viết. Phía công an Cộng sản phải kết luận rằng, các bài viết không đúng sự thật, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của các viên chức Cộng sản trong bài viết. Tạo ra sự hoài nghi của người dân về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, và năng lực công tác của các viên chức trên.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 5 tháng 4, Toà án Cộng sản tại Sài Gòn cũng đã tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam đối với nhà báo Nguyễn Hoài Nam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

An Nhiên