03/11/2016 | 0

2 nguyên đơn vụ kiện Brexit hoan nghinh quyết định tòa án

2 nguyên đơn vụ kiện Brexit hoan nghinh quyết định tòa án

London, Anh. (Reuters) – Hai người mà đã đưa vụ kiện về việc Anh rời khỏi Liên Âu lên Tòa Thượng Thẩm của nước Anh hoan nghinh phán quyết của tòa án hôm nay là chính phủ Anh cần phải có sự chuẩn thuận của Nghị Viện để kích hoạt tiến trình rời khỏi khối.

Thợ làm tóc Deir Dos Santos và nhà quản trị đầu tư Gina Miller, 2 nguyên đơn của vụ kiện, muốn Thủ tướng Theresa May phải để cho Nghị Viện quyết định khi nào, như thế nào và liệu có nên rời khỏi Liên Âu chứ không phải là quyền của bà May để làm như vậy. Chính phủ của bà May đã đưa ra một tuyên bố nói họ thất vọng trước phán quyết của tòa án. Đồng bảng Anh đã tăng giá sau khi tin này nổ ra. Một hội đồng bao gồm ba thẩm phán cao cấp nhất của Anh đã phán quyết rằng chính phủ không thể viện dẫn Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên Âu mà không cần đến sự chuẩn thuận của Nghị Viện.

Về mặt lý thuyết, Nghị Viện Anh có thể ngăn chặn vụ Brexit hoàn toàn. Nhưng ít người tin là Nghị Viện sẽ làm như vậy vì người dân Anh đã bỏ phiếu với tỷ lệ 52 trên 48% để rời khỏi Liên Âu trong cuộc trưng cầu vào tháng Sáu. (Lê Hoàng)