2 người Việt trong nhóm bị Singapore truy tố tội ăn cắp dầu của hãng Shell

2 người Việt trong nhóm bị Singapore truy tố tội ăn cắp dầu của hãng Shell

(Ảnh: Reuters)

Singapore (Reuters) — Mười một người đàn ông bị truy tố trước tòa ở Singapore hôm Thứ Ba 9 tháng 1, vì dính líu vào một nghi án trộm dầu tại nhà máy lọc dầu lớn nhất của công ty Shell.

Cảnh sát của đảo quốc là trung tâm buôn bán dầu chính của Châu Á trước đó cho biết, họ đã câu lưu 17 người, tất cả là đàn ông, thu giữ số tiền mặt trị giá nhiều triệu Mỹ kim và một tàu chở dầu nhỏ, trong cuộc điều tra về vụ trộm tại khu kỹ nghệ Pulau Bukom.

Đại công ty Royal Dutch Shell đã thông báo lần đầu về vụ trộm với nhà chức trách hồi tháng 8. Mới đây, Shell đưa ra một thông cáo báo chí cho biết một số nhân viên của Shell đã bị bắt giữ.

Theo hãng thông tấn Reuters, các nghi can bị truy tố tội trộm dầu gồm 9 người Singapore, và 2 người Việt Nam, tuổi từ 30 tới 63.

Cáo trạng nói nhóm người đã chuyển dầu đánh cắp từ Pulau Bukom xuống con tàu tên là Prime South. Họ bị cảnh sát bắt giữ trong đợt bố ráp hôm Chủ Nhật 7 tháng 1.

Cảnh sát cũng thu giữ số tiền mặt Singapore tương đương 2.29 Mỹ kim và chiếc tàu chở dầu trọng tải 12,000 tấn. Giới hữu trách cũng đã đóng băng các trương mục ngân hàng của các nghi can.

Shell từ chối tiết lộ bao nhiêu dầu đã bị đánh cắp.

Vùng Đông Nam Á là một điểm nóng của hoạt động buôn lậu dầu. Trong một số trường hợp, dầu được hút bất hợp pháp từ các hầm lưu trữ, nhưng cũng có nhiều vụ trộm và buôn lậu dầu diễn ra trên biển.

Huy Lam / SBTN