21/02/2015 | 1

2 người Việt Nam bị truy tố vì ăn cắp dê ở Nhật

2 người Việt Nam bị truy tố vì ăn cắp dê ở Nhật

Hai người Việt bị bắt là Lê Thế Lộc 30 tuổi; đến Nhật cách đây 2 năm theo chương trình đào tạo thực tập sinh viên kỹ thuật; và Bùi Văn Vỹ, 22 tuổi, một sinh viên đã bỏ học.

Vào tháng 8 năm 2014, hai người này bị buộc tội ăn cắp hai con dê được nuôi trong công viên, hai con dê này được nuôi để nghiên cứu cách diệt cỏ. Cả hai sau đó bị bắt hồi tháng 12 với tội danh ăn cắp. Nhật đề nghị bản án 2 năm tù vì tội trộm dê đối với hai nghi phạm. Tờ báo Nhật cho biết bản án sẽ được tuyên bố vào ngày 27 tháng 2.

Tại phiên tòa xét xử ở quận Gifu, miền nam nước Nhật, Lộc đã kể về điều kiện sống khắc khổ cùng thời gian làm việc quá cực nhọc tại Nhật. Sinh viên Việt Nam này đã thế chấp toàn bộ nhà cửa cho ngân hàng để có tiền sang Nhật, vì bị một người môi giới dụ dỗ về công việc có mức lương cao và điều kiện làm việc thuận lợi. Cặp dê mà hai nghi phạm lấy trộm có giá tổng cộng 70,000 yen, tương đương gần 600 Mỹ kim.

Hai con dê này nằm trong số 16 con dê được một giáo sư tại Đại học Gifu hợp tác với chính quyền thành phố Minokamo nuôi để nghiên cứu về cách thức diệt cỏ bằng động vật. Đàn dê này nổi tiếng ở địa phương và được đặt tên là “Yagi-san Josotai”, tức Đàn dê nhổ cỏ, theo Asahi Shimbun.

Thời gian gần đây xảy ra nhiều trường hợp người Việt Nam ăn cắp đồ tại Nhật. Điều đó khiến cho hình ảnh người Việt thêm xấu xa trong mắt người ngoại quốc. Trước đó, truyền thông Nhật đưa tin, cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một nhóm người Việt bao gồm 5 nam, 1 nữ vì hành vi ăn cắp quần áo hàng hiệu mang về Việt Nam bán lại.

Thanh Lan / SBTN