08/02/2015 | 0

2 người Việt lọt vào danh sách tỷ phú đô-la ở Ngân hàng Thụy Sĩ

2 người Việt lọt vào danh sách tỷ phú đô-la ở Ngân hàng Thụy Sĩ

Bản báo cáo “Billionaire Census 2014” của Wealth-X và UBS mới đây cho biết, Việt Nam có 2 tỷ phú với tổng tài sản khoảng 3 tỷ USD. Trong báo cáo năm 2013, Việt Nam chỉ có một đại diện duy nhất với số tài sản là 1 tỷ USD. Tuy nhiên, báo cáo của Wealth và Ngân hàng Thụy Sĩ không tiết lộ tên tuổi hai tỷ phú Việt Nam là ai.

Đây là lần thứ hai, Wealth-X và UBS công bố báo cáo điều tra tỷ phú USD. Năm nay lượng người giàu (có tài sản trên 1 tỷ USD) tăng thêm 155 người, lên mức 2.325 tỷ phú trong số có hai người Việt Nam. Tổng tài sản mà họ nắm giữ đạt gần 7,3 nghìn tỷ USD, theo dữ liệu đến tháng 6/2014.

Tại Việt Nam, trong bảng xếp hạng những người giàu nhất 2014 cho thấy trong Top 10, ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt. Theo bảng xếp hạng này, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng với giá trị cổ phiếu lên tới 17.185 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ đô-la.

Người đứng vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Việt Nam là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Khối tài sản của ông Đức đang nắm giữ là 5.609 tỷ đồng.

Ngôi vị thứ 3 không ai khác hơn là bà Phạm Thu Hương, vợ ông Phạm Nhật Vượng, người đang giữ chức Phó chủ tịch tại Vingroup. Khối tài sản của bà Hương trong năm cũng tăng thêm 73 tỷ đồng so với năm 2011, lên tới 5.609 tỷ đồng.

Người phụ nữ đứng ở vị trí sát nút bà Hương là bà Nguyễn Hoàng Yến, Thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Masan. Bà Yến có giá trị cổ phiếu là 2.222 tỷ đồng.

Với một nền kinh tế đầy bất trắc, hàng năm số triệu phú đô-la của Việt Nam vẫn gia tăng đều đặn. Theo Wealth-X và UBS, tiêu chuẩn người “siêu” giàu dành cho những người sở hữu khối tài sản trị giá từ 30 triệu USD trở lên. Việt Nam xếp thứ hai trong các nước Đông Nam Á năm 2014, với mức tăng về số lượng người giàu trong một năm qua là 14,7%.

So sánh với năm 2013, Việt Nam hiện có 195 người đạt tiêu chuẩn của Wealth-X và USB với tổng giá trị tài sản sở hữu là 20 tỉ USD. Trước đó một năm, Việt Nam có 170 triêu phú, với tổng giá trị tài sản là 19 tỉ USD.

Hiện tượng người giàu gia tăng nhưng chỉ quanh quẩn trong một nhóm nhỏ những người được mô tả là “đại gia” ở Việt Nam. Họ chiếm giữ một khối tài sản khổng lồ, nhưng thực sự không nói lên được điều gì lạc quan. Điều này cho thấy bức tranh ảm đạm của một xã hội mà hố cách biệt giàu nghèo càng ngày càng gia tăng, khiến đại đa số người dân Việt vẫn sống trong cảnh bần cùng.

Tú Thanh / SBTN