2 người Việt bị từ chối cấp Visa sang Hoa Kỳ hiến tuỷ cứu người thân ở San Jose

2 người Việt bị từ chối cấp Visa sang Hoa Kỳ hiến tuỷ cứu người thân ở San Jose

Ông Tú Lê và vợ, bà Melody Bui. ảnh: sfchronicle

Theo San Francisco Chronicle đưa tin, cô Trinh Colisao (33 tuổi) có người cha bị ung thư máu. Năm 2018, cha của cô là ông Tú Lê 63 tuổi bị chẩn đoán mắc hội chứng “rối loạn sinh tủy”. Hội chứng này xảy ra khi tế bào tạo máu trong tủy xương trở nên bất thường. Ông Tú Lê, một công dân Hoa Kỳ và hiện có 4 người con, cần được ghép tủy gấp để sống còn.

Cô Colisao cho biết, khi không tìm được người hiến tạng phù hợp tại Hoa Kỳ, cha cô buộc phải nhờ đến họ hàng ở quê nhà. Bệnh viện Stanford Health Care, nơi ông Tú Lê đang được điều trị, gửi bộ xét nghiệm đến hai anh em của ông, tên là Lâm Lê và Hiệp Nguyễn. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 2 người anh em này có sự trùng khớp gen 100% với bệnh nhân. Để cứu ông Tú Lê, anh em của ông ở Việt Nam xin visa du lịch B-2 vào cuối tháng 5 năm nay, nhưng họ bị từ chối cấp visa vào ngày 3/6.

Nhân viên tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam gọi điện thoại cho ông Lâm Lê và Hiệp Nguyễn để thông báo việc từ chối visa nhưng không nói rõ nguyên nhân. Nếu không được ghép tủy, căn bệnh ung thư của ông Tú Lê sẽ xấu đi rất nhanh và ông chỉ có thể sống được vài tuần.

Cô Colisao cho biết hai anh em của ông Tú Lê sẽ cố gắng xin visa sang Hoa Kỳ theo chương trình nhân đạo. (BBT)

Cùng chuyên mục