10/01/2015 | 0

2 người tay không leo dốc đá Yosemite

2 người tay không leo dốc đá Yosemite

Yosemite, California. (Reuters) — Hai nhà leo núi đang nỗ lực leo lên dốc đá hoa cương khổng lồ El Capitan ở Lâm Viên Quốc Gia Yosemite mà không hề sử dụng bất cứ dụng cụ leo núi nào.

Hai nhà leo núi Tommy Caldwell và Kevin Jorgeson bắt đầu cuộc leo thứ ba của họ lên đỉnh của dốc đá Dawn từ ngày 27 tháng 12 năm 2014. Dốc đá Dawn là một bề mặt thẳng đứng của khối đá El Capitan đồ sộ cao gần 3,000 feet. Cả hai chỉ sử dụng đôi tay và đôi chân của mình để leo lên đỉnh núi, nhưng họ tự cố định bằng dây an toàn để đề phòng bị trượt ngã. Sau nhiều năm chuẩn bị, hai ông Jorgeson và Caldwell đã cố gắng leo lên bề mặt đá gần như thẳng đứng trong năm 2010 và 2011 nhưng thất bại, và họ đã trở lại trong năm nay với hy vọng sẽ thành công.

Các nhà leo núi muốn chinh phục bờ dốc thẳng đứng vào mùa đông, vì nhiệt độ ấm hơn có thể làm cho bàn tay và bàn chân đổ mồ hôi, do đó dễ bị trượt hơn. Trong nhật ký bằng phim của cuộc leo núi ông Jorgeson cho biết, họ đã vượt qua chặng thứ 14 là chặng khó nhất của toàn bộ cuộc leo núi. Nhưng ông cho biết qua Facebook rằng, ông chưa thể bắt đầu leo chặng 15, vì da đầu ngón tay của ông đã bị tróc hết do cấu tạo đá sắc nhọn.(Huy Lam)