08/12/2017 | 0

2 người Palestine bị Isarel bắn chết khi biểu tình phản đối Trump công nhận Jerusalem

2 người Palestine bị Isarel bắn chết khi biểu tình phản đối Trump công nhận Jerusalem

Jerusalem. (Reuters)- Hôm nay 8 tháng 12, hàng ngàn người Palestine biểu tình tại West Bank, Gaza và East Jerusalem bị chiếm đóng, để phản đối quyết định của tổng thống Trump công nhận thành phố cổ Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tại các quốc gia Hồi giáo và Ả Rập, hàng ngàn người biểu tình đã tràn xuống đường phố trong ngày hôm nay để bày tỏ tình đoàn kết với người dân Palestine, và tỏ thái độ phẫn nộ đối với hành động của Hoa Kỳ. Ngay khi lễ cầu nguyện kết thúc tại đền thờ Algeria Aqsa ở Jerusalem, các tín đồ Hồi giáo đã tuôn xuống đường dẫn đến cổng Old City để hô khẩu hiệu phản đối.

Đã xảy ra một số vụ xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát. Tính đến giữa trưa hôm nay, có 2 người Palestine bị lính Do Thái bắn chết và  300 người Palestine bị thương. Tại Hebron và Bethlehem, hàng chục người Palestine ném đá vào binh sĩ Israel đang bắn hơi cay về phía họ. Ở Gaza, hàng chục thanh thiếu niên đốt vỏ xe trên các con đường lớn thuộc lãnh thổ của tổ chức Hồi giáo Hamas kiểm soát, và hàng trăm người mở cuộc tuần hành tiến đến khu vực biên giới Israel.

Trong nhiều thập niên qua, Washington cũng như phần lớn các cộng đồng quốc tế còn lại không công nhận Jerusalem là thủ đô của người Israel. Bởi vì thành phố này được xem là lãnh thổ của cả Palestine và Israel, và không có quốc gia nào đặt tòa đại sứ tại đó.

Tại Ramallah, tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng lập trường của ông Trump là sỉ nhục đối với người Hồi giáo cũng như người Ky Tô giáo. (Song Châu)

TAGS: jerusalem