09/07/2020 | 1

2 ngư dân Đài Loan bị bắt vì đưa 30 người việt vào đài loan bất hợp pháp

2 ngư dân Đài Loan bị bắt vì đưa 30 người việt vào đài loan bất hợp pháp

Ảnh CGA

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Tư (8/7), hai ngư dân Đài Loan đã bị bắt vì cố gắng đưa 30 công nhân Việt Nam vào Đài Loan. Cơ quan tuần duyên Cao Hùng (CGA) nhận được thông tin rằng một chiếc thuyền đánh cá đang chở những người mang quốc tịch Việt Nam và chuẩn bị đưa họ vào Đài Loan bất hợp pháp.

CGA đã thành lập một đội đặc nhiệm và phái ba tàu tuần tra vào tối thứ Hai (6/7) để tìm kiếm chiếc thuyền trên. Theo UDN  đưa tin, vào lúc 11 giờ 50 tối, các tàu tuần tra phát hiện chiếc thuyền đánh cá cách bờ biển Pingtung 10.4 hải lý (19.3 km), và khi các cảnh sát tuần duyên CGA lên tàu, họ phát hiện 30 công dân Việt Nam bao gồm bảy nữ và 23 nam. Ngoài ra trên tàu còn có thuyền trưởng của tàu tên là Tsai và một thành viên thủy thủ đoàn tên là Liu.

Sau đó các cảnh sát đo nhiệt độ những người Việt Nam trên tàu, kiểm tra về sức khỏe hô hấp của họ và gửi họ đến một trung tâm kiểm dịch. Họ sẽ ở lại trung tâm này trong 14 ngày trước khi được chuyển đến Cơ quan Di trú Quốc gia để giải quyết.

CGA cho biết 29 trong số 30 người Việt Nam trước đây từng làm việc hợp pháp tại Đài Loan. Theo CNA, cuộc điều tra sơ bộ cho biết những người Việt Nam đã trả 10,000 Mỹ Kim cho mỗi hành trình, mức lệ phí này tăng đáng kể so với giá 7,000 Mỹ Kim trước đó. CGA cho biết giá tăng có thể là do biên giới được thắt chặt kể từ khi bắt đầu bùng phát coronavirus.

Theo tờ Taiwan News đưa tin, vào hôm thứ Tư vừa qua, Tsai và Liu đã được chuyển đến Văn phòng Công tố viên quận Pingtung để điều tra. (BBT)