29/11/2016 | 0

2 ngoại trưởng Pháp, Đức đến Belarus để họp về Ukraine

2 ngoại trưởng Pháp, Đức đến Belarus để họp về Ukraine

Minsk, Belarus. (Reuters) – Các bộ trưởng ngoại giao của Pháp, Đức, Nga và Ukraine đang họp tại Minsk thuộc Belarus trong ngày hôm nay 29 tháng 11 để thảo luận về việc thực hiện của thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine.

Trong tháng Mười, bốn quốc gia đã đồng ý kiến tạo một lộ trình trong tháng này cho việc thực hiện của thỏa thuận ngừng bắn Minsk đạt được trong năm 2015. Tại một cuộc họp ở Berlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết họ nhắm tới việc giải quyết bế tắc của cuộc xung đột vào cuối tháng này. Cho đến nay cả chính phủ Ukraine lẫn phiến quân thân Nga ở miền đông Ukraine đã không thực hiện đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk.

Cuộc xung đột cho đến nay đã cướp đi 10,000 mạng sống kể từ năm 2014. Các vụ giao tranh lẻ tẻ vẫn xảy ra thường xuyên. Hồi đầu tháng này Tổng thống Obama, cùng với năm nhà lãnh đạo châu Âu tuyên bố sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt đối với Nga do cuộc xung đột ở đông Ukraine. Việc đắc cử của ông Donald Trump cũng đã gây lo lắng ở Kiev, nơi mà nhiều người cho rằng Washington có thể thay đổi lập trường về cuộc xung đột. Mặc dù vậy Tổng thống Ukraine Poroshenko nhấn mạnh hôm nay là ông tin tưởng vào sự hỗ trợ tiếp tục của Hoa Kỳ dành cho Ukraine. (Lê Hoàng)