15/04/2016 | 0

2 ngoại trưởng Nhật & Nga hội đàm về đảo tranh chấp

2 ngoại trưởng Nhật & Nga hội đàm về đảo tranh chấp

Tokyo, Nhật. (Reuters) – 2 bộ trưởng ngoại giao của Nhật Bản và Nga đã tổ chức một cuộc hội đàm song phương tại Tokyo hôm thứ Sáu để thảo luận về vấn đề chủ quyền lãnh thổ và các chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Moscow.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã không đưa ra một thời gian hoặc ngày giờ cho hội nghị thượng đỉnh mà chỉ nói là “sẽ xảy ra trong tương lai gần”. Tranh chấp về quần đảo Thái Bình Dương được biết đến như là Kuriles ở Nga, và được gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc ở Nhật. Vấn đề chủ quyền của các hòn đảo, lâu nay vẫn gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa hai nước. Các lực lượng của Liên Xô đã chiếm đóng bốn hòn đảo nằm ở phía bắc của Nhật kể từ Thế chiến thứ hai. Moscow đã làm cho Tokyo giận dữ trong những năm gần đây, do việc các giới chức cao cấp Nga đã đến thăm các hòn đảo, nằm cách bảy múi giờ từ thủ đô của Nga, và đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở đó.

Nhật Bản nói rằng các đảo là một phần lãnh thổ của Nhật. Trong cuộc hội đàm song phương của họ vào thứ Sáu, ông Kishida và người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov cũng thảo luận về việc Bắc Hàn thử hạt nhân và phóng hỏa tiễn gần đây, cũng như các mối đe dọa của vũ khí hóa học đang được các tổ chức khủng bố ở Iraq và Syria tìm cách phát triển. (Lê Hoàng)