11/01/2015 | 1

2 ngày nữa, hộp đen của AirAsia bị hỏng

2 ngày nữa, hộp đen của AirAsia bị hỏng

Pangkalan Bun/Surabaya, Indonesia. (Reuters) – Hôm nay 11 tháng 1, 2015, cuộc tìm kiếm thi thể hành khách và các mảnh vỡ của chiếc phi cơ AirAsia lâm nạn đã bước sang tuần lễ thứ ba.

Các đội tìm kiếm vẫn tiếp tục săn lùng từng mẩu vật lạ tại vùng biển Java để tìm kiếm hộp đen và thi thể của những người hiện vẫn còn mất tích trong số 162 hành khách ngồi trên chiếc phi cơ. Sáng sớm hôm nay, Chủ nhật 11 tháng 1, các đội tìm kiếm đã thu nhặt được mảnh vỡ của một số ghế ngồi với mặt nạ của bình dưỡng khí tại vùng biển Pangkalan Bun. Hôm qua, thứ Bảy 10 tháng 1, đội tìm kiếm đã vớt được một mảnh vỡ của đuôi chiếc phi cơ và cũng đã trông thấy một phần đuôi còn lại, đồng thời nhanh chóng nhận ra rằng, hộp đen của chiếc phi cơ vẫn còn nằm trong lòng biển cả.

Hôm thứ Sáu 9 tháng 1, có nhiều âm thanh lạ được cho là phát ra từ chiếc hộp đen ở một khoảng cách chừng 1 km từ địa điểm tìm thấy mảnh vỡ của đuôi phi cơ. Tuy nhiên, gió mạnh và dòng chảy xiết đã làm tan biến mọi cố gắng thu hồi chiếc hộp đen. Tại Surabaya, nơi chiếc phi cơ cất cánh, nhiều cư dân địa phương đã bày tỏ nỗi lo rằng, các viên chức thẩm quyền không làm hết sức mình để tìm kiếm thi thể của những người xấu số. Tính đến nay, chỉ mới có 48 thi thể của các nạn nhân được thu hồi. Các nhân viên điều tra nói rằng, nếu chiếc hộp đen được tìm thấy và mang về Jakarta để phân tích thì các thông số của chiếc hộp đen này sẽ được công bố trong vòng 2 tuần lễ sau. Chỉ còn 2 ngày nữa thì coi như thiết bị này bị hỏng.

Hiện nay, nguyên nhân khiến chiếc phi cơ rơi vẫn chưa được xác định, nhưng tổ chức khí tượng quốc gia vẫn cho rằng, mưa bão là một yếu tố quan trọng dẫn tới tai nạn. Tin mới nhất cho hay, 29 trong số 48 thi thể được thu hồi đã được nhận dạng và chuyển giao cho thân nhân của các nạn nhân. Bác sĩ Budiyono của tổ chức Y tế đặt trụ sở tại Đông Java và miền Trung Indonesia cho biết, 3 thi thể nạn nhân được nhận dạng trong cùng một ngày gồm một cô gái Indonesia 19 tuổi tên là Dera Chandra Kho; một phụ nữ Nam Hàn tên là Kyung Hwa Lee, 34 tuổi và một người đàn ông Nam Hàn tên Seong Beom Park, 37. Nhà chức trách nói rằng, hai hành khách Nam Hàn này là một đôi vợ chồng và thi thể của đứa con gái 1 tuổi của họ vẫn chưa được tìm thấy. (Song Châu)