09/04/2015 | 0

2 học sinh kiện Oregon về khí thải

2 học sinh kiện Oregon về khí thải

Eugene, Oregon. (CBS) — Một thẩm phán ở quận hạt Lane đã nghe tranh luận trong ngày Thứ Tư ngày 8 tháng Tư, về trường hợp của hai thiếu niên kiện chính quyền tiểu bang vì đã không hành động về biến đổi khí hậu.

Em Kelsey Juliana và em Olivia Chernaik, cả hai cư ngụ tại Eugene, nộp đơn kiện vào năm 2011, cho rằng chính quyền tiểu bang Oregon đã thất bại trong việc giữ cam kết của mình về giảm khí thải nhà kính xuống còn 75% mức độ của năm 1990 vào năm 2050, do đó vi phạm nguyên tắc về tài sản công. Theo nguyên tắc này, các thủy lộ và vùng đất ngập nước ở Oregon là một nguồn tài nguyên công cộng phải được bảo vệ cho các thế hệ tương lai. Các luật sư của hai thiếu niên cho rằng, những biện pháp bảo vệ nên mở rộng cho tất cả các tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cả không khí.

Các thiếu niên lập luận rằng, những nỗ lực cho đến nay để giải quyết khí thải nhà kính trong bầu không khí của Oregon, đã không đủ để bảo vệ thế hệ tương lai khỏi những tác động thảm khốc của sự biến đổi khí hậu. Hai em Juliana và Chernaik nộp đơn kiện của mình với sự giúp đỡ của Our Children’s Trust, một tổ chức cấp quốc gia xem biến đổi khí hậu là một mối đe dọa cho trẻ em trên toàn thế giới. (Huy Lam)