01/11/2015 | 1

2 hãng hàng không EU né đường bay Sinai

2 hãng hàng không EU né đường bay Sinai

Sinai, Ai Cập. (Reuters) – Bộ Hàng không Dân dụng Ai Cập cho hay, mảnh vỡ của chiếc phi cơ Nga rơi tại Ai Cập nằm rải rác dọc theo vùng núi khô hạn của bán đảo Sinai.

Tai nạn làm thiệt mạng tất cả 224 hành khách và nhân viên phi hành đoàn. Chiếc phi cơ Airbus A 321 do hãng hàng không Nga, Kogalymavia vận hành mang thương hiệu Metrojet, đang trên đường từ khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh ở Hồng Hải hướng đến St. Petersburg thuộc Nga thì lâm nạn. Một tổ chức du kích liên minh với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại tỉnh Sinai của Ai Cập ra thông báo nói rằng, họ đã bắn rơi chiếc phi cơ để trả đũa Nga không kích giết chết hàng trăm người Hồi giáo tại Syria.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải Nga nói rằng, nguồn tin này là không chính xác. Một nhân viên an ninh Ai Cập mô tả khung cảnh xảy ra tai nạn là vô cùng thảm khốc với nhiều thi thể văng vãi trên mặt đất và nhiều người vẫn còn kẹt dính trên ghế ngồi. Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập, Mohamed Hossam Kemal cho biết đã thu hồi được cả hai hộp đen của chiếc phi cơ. Thủ tướng Ai Cập, Ismail cho hay đã thu hồi 129 thi thể và cơ hội tìm thấy người sống sót là gần như không thể xảy ra.

Hai hãng hàng không lớn nhất Liên Âu là Lufthansa và Air France-KLM nói rằng, họ tránh bay ngang vùng trời bán đảo Sinai trong khi chờ đợi giải thích rõ ràng nguyên nhân khiến chiếc phi cơ bị rơi. (Song Châu)