11/04/2020 | 48

2 Facebookers đầu tiên bị khởi tố vì nhiều bài viết về COVID-19

2 Facebookers đầu tiên bị khởi tố vì nhiều bài viết về COVID-19

Đinh Vĩnh Sơn đang bị tra khảo trong đồn công an (VietnamNet)

Tin từ Việt Nam: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt giữ và khởi tố hai công dân đầu tiên vì nhiều bài viết của họ trên Facebook với nội dung “xuyên tạc” về tình hình dịch bệnh Covid-19 và bôi nhọ chế độ.

Theo báo chí nhà nước cộng sản, công an quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) đã bắt giữ Mã Phùng Ngọc Phú để điều tra về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật hình sự, với mức án cao nhất là 7 năm tù giam nếu bị kết tội.

Mã Phùng Ngọc Phú, người có khả năng bị án tù nặng vì nhiều bài viết trên Facebook (Zing.vn)

Theo đó, cô gái 28 tuổi này đăng tải trên tài khoản Facebook James Ng nhiều bài viết có nội dung “không đúng sự thực” về đại dịch Covid-19. Cô còn bị cho là đã chia sẻ 14 bài viết không đúng sự thật về dịch Covid-19 và nói xấu chế độ cộng sản cũng như tham gia bình luận bôi nhọ, xúc phạm đến lãnh đạo chế độ. Báo chí còn dẫn nguồn tin công an nói rằng Phú thừa nhận việc đăng tải nhiều bài viết có “nội dung tiêu cực.”

Trong khi đó, công an Lâm Đồng đã bắt giữ công dân Đinh Vĩnh Sơn về cáo buộc “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” vì một số bài viết có nội dung bịa đặt về dịch bệnh Covid-19 ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng trên tài khoản Facebook Hồ Hoàng Duy.

Công an địa phương nói Sơn thừa nhận có mâu thuẫn cá nhân với một công dân khác tên Hồ Hoàng Duy và do vậy Sơn lập nick mang tên Duy để đăng nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thực nhằm trả thù Duy. Sơn có thể phải chịu mức án cao nhất là 3 năm tù giam nếu bị kết tội.

Quốc Tuấn