07/11/2016 | 1

2 đảng Cộng Hòa & Dân Chủ giành quyền kiểm soát quốc hội

2 đảng Cộng Hòa & Dân Chủ giành quyền kiểm soát quốc hội

Washington DC. (CBS) – Song song với cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc giữa ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton và ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, một trận chiến không kém phần dữ dội nhằm kiểm soát Quốc Hội của đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ cũng đang được tiến hành.

Kết quả cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 sẽ giúp định hình lại các quyết định chính sách của Hoa Kỳ trong 2 năm tiếp theo. Hiện nay đảng Cộng Hòa đang nắm quyền ở cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện. Sau ngày 8 tháng 11, chỉ cần đảng Dân Chủ giành lại quyền lực ở Thượng Viện hoặc Hạ Viện, bộ mặt Quốc Hội sẽ thay đổi. Trong năm 2017 sẽ có nhiều dự luật mang tính ôn hòa hơn được các nhà lập pháp gởi cho tân tổng thống, để vị tổng thống mới này ký thành luật.

Để có thể nắm quyền kiểm soát Thượng Viện, đảng Dân Chủ phải chiến thắng thêm 5 chiếc ghế nữa. Hiện nay đảng Cộng Hòa đang giữ 54 ghế so với đảng Dân Chủ chỉ giữ 44 ghế, trong đó có 2 ghế thuộc đảng tự do. Sau khi quan sát nhiều cuộc vận động tranh cử trong suốt mùa thu, các nhà phân tích tin rằng sau ngày 8 tháng 11, đảng Dân Chủ có thể giành được tối đa 7 ghế ở Thượng Viện. Nỗi lo về vụ sử dụng email cá nhân của bà Clinton được xua tan sau lá thư mới nhất của FBI, xác nhận cơ quan này không truy tố cựu ngoại trưởng và đóng lại cuộc điều tra.

Tuy nhiên cuộc chiến giành quyền kiểm soát Hạ Viện của đảng Dân Chủ có phần khó khăn hơn. Họ cần phải có thêm 30 ghế nữa mới có thể giữ thế đa số. (Mai Đức)