24/07/2014 | 0

2 đảng chính trị Ukraine rút khỏi Liên Minh Đa số

2 đảng chính trị Ukraine rút khỏi Liên Minh Đa số

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm nay July 24, 2 đảng chính trị Ukraine đã rút khỏi liên minh đa số để buộc phải tổ chức bầu cử lại, loại bỏ thành phần gián điệp Moscow trong quốc hội.

Tổng thống Petro Poroshenko đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của 2 đảng chính trị này. Nhiều dân biểu nói rằng trong lúc Ukraine đã bầu tổng thống sau khi lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovich, nhưng quốc hội vẫn chưa được bầu cử lại, và thành phần Yanukovich đã tiếp tục phá hoại hoạt động của quốc hội.

Ông Oleh Tyahnybok là lãnh tụ của đảng Svoboda đã tuyên bố quyết định. Đảng Quả Đấm của của cựu võ sĩ vô địch quyền Anh Vitaly Klitschko cũng tuyên bố rời khỏi liên minh.

Theo hiến pháp Ukraine, quốc hội có 30 ngày để thành lập liên minh đa số. Nếu không thể thành lập được, tổng thống có quyền giải tán và cho tổ chức bầu cử.

Song song với việc này, Thủ Tướng Arseny Yatseniuk đã tuyên bố từ chức sau khi 2 đảng chính trị chính rút khỏi liên minh cầm quyền. Ông ta bị lên án đã không thể thông qua chính sách năng lượng và gia tăng tài trợ cho quân đội.

Việt 2 đảng trong liên minh đa số rút lui, và ông Yatseniuk từ chức sẽ tạo khoảng trống quyền lực trong lúc phải tài trợ cho cuộc chiến chống dân quân tại miền Đông.

Ông Yatseniuk nói rằng khi liên minh đa số tan rã, thủ tướng phải thành lập liên minh mới, nhưng liên minh với đảng Cộng Sản là điều ông ta không thể làm. (H. Võ)