12/09/2018 | 0

2 cựu viên chức Tòa Bạch Ốc bác bỏ nội dung cuốn sách của Woodward

2 cựu viên chức Tòa Bạch Ốc bác bỏ nội dung cuốn sách của Woodward

ẢNh: CBS

Washington DC – Cựu thư ký tòa Bạch Ốc  Rob Porter và cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn tại Tòa Bạch Ốc là một trong những người đầu tiên lên tiếng phê bình quyển sách mới nhất của ký giả Bob Woodward.

Quyển sách mang tên “Fear: Trump In The White House” phát hành hôm Thứ Ba (ngày 11 tháng 9), miêu tả cách nhìn nhận của các phụ tá về Tổng thống Trump như một vị lãnh đạo không hiểu biết về chính sách đối ngoại, và đối xử hà khắc với viên chức Tòa Bạch Ốc. Trong đó, ông Porter, người đã rời nhiệm sở vào tháng 2 vì tai tiếng với hai người vợ cũ, thường xuyên được nhắc tới trong cuốn sách của ông Woodward.

Ông Porter cho biết quyển sách cung cấp thông tin sai lệch về quá trình giải quyết tài liệu của Tòa Bạch Ốc. Đặc biệt là chi tiết kể về việc ông Cohn lấy trộm tài liệu trên bàn Tổng thống Trump, để Hoa Kỳ không rút khỏi thỏa thuận thương mại với Nam Hàn. Ông Porter cho biết với tư cách là thư ký văn phòng luôn giám sát mọi tài liệu ra vào ở phòng Bầu Dục và bảo đảm rằng ông Trump phải ký tất cả tài liệu đã được kiểm định.

Cựu cố vấn Gary Cohn cũng lên tiếng phê bình nội dung cuốn sách của ông Woodward. Cuốn sách viết rằng ông Cohn rất kinh ngạc trước trí thông minh hạn hẹp của tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông Cohn cho hay quyển sách không thể hiện đúng vai trò của ông ở Tòa Bạch Ốc, và ông rất tự hào khi được phục vụ trong chính quyền ông Trump. Ông Cohn khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ ông Trump và chiến lược kinh tế của chính phủ.

Ngoài ra, nhiều viên chức chính phủ khác cũng đã phủ nhận cuốn sách của ông Woodward.

Tổng thống Trump đã bày tỏ sự cảm kích trước bình luận của ông Porter và ông Cohn, nhưng ông không trả lời khi được hỏi ông có tin lời nói của họ hay không.

Trên chương trình “Today” của NBC, ông Woodward cho biết lời phủ nhận của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Chánh văn phòng John Kelly là lời nói dối, vì họ muốn bảo vệ công việc hiện tại của mình. (Mộc Miên)