07/08/2014 | 0

2 cựu thủ lãnh Khmer Đỏ bị tuyên án tù chung thân

2 cựu thủ lãnh Khmer Đỏ bị tuyên án tù chung thân

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Tòa án Cambodia được Liên Hiệp Quốc hỗ trợ đã tuyên án tù chung thân cho 2 cựu thủ lãnh Khờ Me Đỏ, sau khi phán quyết họ đã phạm các tội ác chống nhân loại.

Chánh án Nil Nonn tuyên bố tòa tuyên án bị can Nuon Chea tù chung thân và tuyên án bị can Khieu Samphan tù chung thân. Ông Noun Chea 88 tuổi là nhân vật số 2 của Khờ Me Đỏ, sau Pol Pot, là lý thuyết gia của Khờ Me Đỏ.

Khieu Samphan 83 tuổi là cựu chủ tịch nhà nước Khờ Me Đỏ. Cả 2 bị tòa tuyên phán phạm các tội ác chống nhân loại, tạo nên thảm cảnh những Cánh Đồng Chết trong các năm thập niên 1970.

Theo ước tính trong thời gian cai trị Cambodia từ năm 1975 tới năm 1979, Khờ Me Đỏ đã tàn sát tập thể, gây đói khát, bệnh tật làm cho khoảng từ 1.7 triệu tới 2.5 triệu người chết. Dân số Cambodia trong năm 1975 chỉ có khoảng 8 triệu người. Bên ngoài tòa án, dân chúng Cambodia đã nói lên sự hài lòng đối với phán quyết.

Ông Bou Meng là người sống sót từ trại tù Tuol Sleng, nơi tàn sát khoảng 14,000 người, nói rằng ông ta hài lòng đối với phán quyết, nhưng đề nghị Tòa buộc các đương sự bồi thường cho nạn nhân. Ông Sum Rithy là người sống sót từ một trại tù tỉnh Siem Reap nói rằng ông ta cảm ơn Tòa đã trừng trị những ngưới lãnh đạo Khờ Me Đỏ.

Tòa án xét xử 4 người, nhưng ông Leng Sary là Ngoại trưởng Khờ Me Đỏ đã chết năm 2012, bà Ieng Thirith là vợ ông Leng Sary giữ chức Bộ trưởng Xã hội đang bị bệnh Alzheimer, không còn thích hợp đưa ra tòa. (H. Võ)