12/11/2017 | 1

2 cựu lãnh đạo tình báo: tổng thống Trump có thể bị Putin giật dây

2 cựu lãnh đạo tình báo: tổng thống Trump có thể bị Putin giật dây

Washington, D.C. (Reuters) – Hai cựu giới chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật 12/11 bày tỏ lo ngại rằng, tổng thống Trump đang bị tổng thống Nga Putin giật dây, sau khi ông Trump nói tin tưởng ông Putin thành thật trong việc phủ nhận Nga can dự vào bầu cử Hoa Kỳ năm 2016.

Cựu Giám đốc CIA John Brennan và cựu Giám đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia James Clapper đều cho rằng, ông Trump đã không chịu điều chỉnh lại các mối quan hệ với Moscow, ngay cả khi một công tố viên đặc biệt đang điều tra về sự thông đồng có thể có giữa ban tranh cử của ông với chính phủ Nga.

Xuất hiện cùng với ông Clapper trong chương trình “State of the Union” của đài CNN, ông Brennan cho rằng ông Trump có vẻ như đang sợ ông Putin có thể làm một điều gì đó, hoặc là sợ kết quả của các cuộc điều tra ở Hoa Kỳ. Theo ông Clapper, thái độ của ông Trump đối với Nga hoặc là ngây thơ, không biết gì, hoặc là sợ sệt.

Ông Clapper cũng nói thêm rằng, những nhà lãnh đạo ngoại quốc nào trải thảm đỏ cho ông Trump đều có thể giật dây được ông. Ông Clapper nói rõ, ông tin rằng cả người Trung Cộng và người Nga đều nghĩ họ có thể điều khiển được ông Trump.

Các nhận định này được đưa ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ nói với các phóng viên hồi cuối tuần qua tại Việt Nam, rằng ông đã nói chuyện với Putin về các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Và tổng thống Nga một lần nữa bác bỏ mọi can dự. (Huy Lam)