15/05/2015 | 0

2 cảnh sát L.A. cấp cao bị truy tố

2 cảnh sát L.A. cấp cao bị truy tố

Los Angeles, California. (Reuters) — Một đại bồi thẩm đoàn liên bang hôm Thứ Năm ngày 14 tháng 5 quyết định truy tố một cựu phó cảnh sát trưởng quận hạt Los Angeles và một đội trưởng đã nghỉ hưu, về tội cản trở và âm mưu trong một cuộc điều tra đang diễn ra lâu nay về tình trạng bạo hành tù nhân và tham nhũng.

Quyền công tố viên liên bang Stephanie Yonekura nói rằng, cựu Phó cảnh sát trưởng Paul Tanaka, quan chức cấp cao thứ hai tại Sở cảnh sát quận hạt Los Angeles, bị cáo buộc là đã cùng với một cựu quan chức khác cố gắng dập tắt một cuộc điều tra liên bang về tham nhũng và vi phạm quyền công dân tại hai trại tù ở trung tâm thành phố. Ông Tanaka đã ra trình diện cơ quan thực thi pháp luật liên bang hôm Thứ Năm. Cựu quan chức khác là ông William Carey, người giám sát các cuộc điều tra tội phạm nội bộ tại sở cảnh sát này, cũng đã ra đầu thú.

Một bản cáo trạng từ tháng 12 năm 2013 cáo buộc khoảng 20 cảnh sát viên quận hạt đã bắt nhốt và đánh đập nhiều tù nhân và khách thăm tại hai trại giam ở trung tâm thành phố Los Angeles, và cố gắng để che đậy những việc làm sai trái này. Nhiều cảnh sát viên đã đi xa tới mức tìm cách ngăn cản các nhà điều tra liên bang liên lạc với một tù nhân làm việc cho FBI sau khi nhiệm vụ của người này được tiết lộ. Họ đã thay đổi hồ sơ để làm như người này đã được thả ra khỏi tù, rồi bắt ông ta lại dưới tên khác.

Hiện chưa rõ Cảnh sát trưởng Lee Baca có bị truy tố trong vụ này hay không. Ông Baca đã về hưu hồi năm ngoái trước khi chấm dứt nhiệm kỳ. (Huy Lam)