16/06/2018 | 0

1,995 trẻ em bị cô lập khỏi gia đình trong 6 tuần thực thi chính sách siết chặt di trú

1,995 trẻ em bị cô lập khỏi gia đình trong 6 tuần thực thi chính sách siết chặt di trú

Ảnh: CBS

Washington, DC – Vào hôm Thứ Sáu 15 tháng 6, Bộ Nội An Hoa Kỳ cho biết có 1,995 trẻ vị thành niên bị cô lập khỏi gia đình khi vượt biên trái phép ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong giai đoạn từ ngày 19 tháng 4 đến 31 tháng 5 năm nay.

Giai đoạn này cũng chính là thời gian chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu thực thi chính sách “không khoan nhượng” được công bố bởi Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions. Theo đó, tất cả các trường hợp nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ đều bị truy tố hình sự. Vì vậy, những đứa trẻ sẽ bị cô lập khỏi cha mẹ bị bắt giam vì nhập cư bất hợp pháp.

Ngay sau khi công bố, chính sách này bị chỉ trích rất nhiều, trong đó có các nhóm Công Giáo, các chính trị gia và những nhà hoạt động ủng hộ trẻ em, vì họ cho rằng chính sách này là vô nhân đạo. Ngoài ra, chính sách này cũng gây nhiều tranh cãi trong nội bộ Quốc hội Hoa Kỳ.

Vào hôm Thứ Năm 14 tháng 6, Bộ trưởng tư pháp Sessions vẫn lên tiếng bảo vệ chính sách của ông, đồng thời trích dẫn lời trong Kinh Thánh rằng công dân nên tuân theo luật pháp của chính phủ, bởi Đức Chúa Trời đã ban cho họ khả năng thiết lập trật tự đất nước. Ông Sessions cũng cho rằng những lời chỉ trích gần đây là không công bằng, không hợp lý và thậm chí một số lời phê bình còn đi ngược lại với luật pháp.

Được biết, đối với những người xin tị nạn trực tiếp với các nhà chức trách xét duyệt nhập cư biên giới sẽ không bị tách khỏi gia đình. Ngoại trừ trường hợp các viên chức không thể xác nhận mối quan hệ giữa trẻ vị thành niên và người lớn theo cùng, hay sự an toàn của các em, hoặc trường hợp người lớn bị truy tố. (Mộc Miên)