19 tổ chức phi chính phủ kêu gọi phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển

19 tổ chức phi chính phủ kêu gọi phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển

Ông Nguyễn Bắc Truyển (bìa phải) - Ảnh: Internet

Tin từ New York – 19 tổ chức phi chính phủ quốc tế và quốc nội đã ký một thư chung tới Liên minh châu Âu (EU) để kêu gọi liên minh này gây sức ép buộc nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển.

Ông Nguyễn Bắc Truyển, nhà hoạt động nhân quyền và tự do tôn giáo, hiện đang thụ án tù 11 năm sau khi bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999. Ông bị bắt ngày 30/7/2017 vì tham gia vận động cho việc thành lập Hội Anh em Dân chủ.

Trong thư gửi bà Phó chủ tịch EU Mogherini, Ủy viên Thương mại Cecilia Malmström và Phó chủ tịch EC Frans Timmermans, 19 tổ chức này bày tỏ sự lo ngại về vụ bắt giữ và xét xử ông Truyển, và yêu cầu các viên chức của Liên minh châu Âu thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ông được phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện.

Ông Truyển, một chuyên gia pháp lý, từng tham gia vào quá trình bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, trong đó có quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của các nhóm tôn giáo thiểu số ở Việt Nam.  Do các hoạt động nhân quyền của ông, nhà cầm quyền  CSVN luôn sách nhiễu ông và vợ là Bùi Thị Kim Phượng, đuổi khỏi nơi cư trú và bị hành hung trong nhiều năm trời. Bà Phượng còn bị cấm xuất cảnh đi châu Âu.

Các tổ chức cũng đề nghị EU kêu gọi Việt Nam chấm dứt bạo lực và trả thù nhằm vào các nhà bảo vệ nhân quyền, và thể hiện cam kết cải thiện hồ sơ về nhân quyền của mình.

Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders), Ân xá Quốc tế, Quan sát Nhân quyền (HRW), CIVICUS, Front Line Defenders và 14 tổ chức khác đã ký tên vào thỉnh nguyện thư.

Quốc Tuấn