22/07/2014 | 1

186 cầu treo vẫn nằm trên giấy vẽ

186 cầu treo vẫn nằm trên giấy vẽ

Dự án xây dựng 186 cầu treo ở các vùng núi của VIệt Nam tới nay vẫn chỉ nằm trên giấy.

Sau vụ sập cầu treo đáng tiếc xảy ra tại tỉnh Điện Biên làm 8 người chết và 36 người bị thương, Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam đã có công điện khẩn về việc kiểm soát lại chất lượng công trình cầu treo trên phạm vi cả nước, dừng ngay việc sử dụng các cầu treo đã hết thời gian sử dụng hoặc xuống cấp nặng, đồng thời cấp bách việc xây dựng các cầu treo mới.

Trong một cuộc họp của Bộ Giao Thông Vận Tải với sự tham dự của báo giới diễn ra vào hồi cuối tháng 3 vừa qua tại Hà Nội, Bộ Trưởng Đinh La Thăng tuyên bố hùng hồn trong 9 tháng sẽ hoàn tất chương trình xây dựng xong 186 cầu treo, cho 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Thực tế là trong thời gian qua, một số cầu treo tuy đã được các đơn vị thi công tổ chức lễ động thổ ở Nam Hà, Nghệ An, Bắc Kạn, Yên Bái, nhưng việc khởi công này chỉ là hình thức, tức là chỉ nhằm mục đích…an dân và an quan. Các nhà đầu tư đến nay vẫn chưa làm được gì sau lễ khởi công.

Trong khi chỉ còn một thời gian ngắn nữa là hết 9 tháng theo tuyên bố của ông Bộ Trưởng, nguy cơ chương trình 186 cầu treo không hoàn thành đã hiện lên rõ nét.

Mùa mưa lũ đang đến gần, nhu cầu được đi lại an toàn của người dân nơi vùng dân tộc thiểu số là cấp thiết, nhưng sau 4 tháng đưa ra dự án, chủ đầu tư vẫn chưa xây được chiếc cầu nào. Cầu treo vẫn cứ …treo!

Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, vài năm nữa thì dự án 186 cây cầu treo vẫn nằm trên giấy vẽ. Còn người dân cứ yên tâm mà lội suối, chui bao tải hay treo mình lơ lửng dưới những sợi dây cáp mỏng manh! (T. Lan)