17/08/2015 | 0

184 người chết & mất tích tại Thiên Tân

184 người chết & mất tích tại Thiên Tân

Thiên Tân, Trung Cộng. (Reuters) – Tại địa điểm xảy ra vụ nổ dữ dội ở thành phố cảng Thiên Tân của Hoa Lục ngày thứ Hai 17 tháng Tám phô bày cảnh tượng bị tàn phá khủng khiếp với hàng ngàn chiếc xe hơi bị thiêu huỷ, và hàng đống container bị chảy mềm nằm chất chồng lên nhau, cùng với các toà nhà chỉ còn trơ lại những khung sườn.

Chính quyền Trung Cộng đã đưa các ký giả đến tận địa điểm xảy ra vụ nổ, trong khi lực lượng tìm kiếm, cứu nạn và xe máy xúc đang làm việc. Con số tử vong tính đến ngày thứ Hai đã lên đến 114 người, và số người mất tích hiện nay là 70, hầu hết là các nhân viên cứu hoả, cho thấy số người chết vẫn còn gia tăng. Gần 700 người vẫn còn đang được điều trị tại các bệnh viện. Trong khi đó, các binh sĩ và nhân viên cứu nạn mang mặt nạ và quần áo chống hơi độc tiếp tục tìm kiếm các chất độc hóa học có thể còn hiện diện tại nơi xảy ra vụ nổ. Giới chức thẩm quyền Trung Cộng nói rằng, họ cần phải tẩy sạch các loại hoá chất độc hại trước khi các đám mưa trút xuống, có thể tạo nên những lớp hoá chất độc hại khác. Những người này nhìn nhận có sự hiện diện của các loại hoá chất độc hại, nhưng khẳng định rằng không nguy hiểm cho khoảng 6,300 người dân đã được lệnh di tản, hiện đang trú ngụ cách nơi xảy ra vụ nổ khoảng 2 km.

Các công tố viên hàng đầu của Trung Cộng đang điều tra nguyên nhân gây ra vụ nổ, bao gồm các hành vi bất hợp pháp chẳng hạn như lạm dụng quyền lực, hoặc thiếu trách nhiệm và các hành vi có thể cấu thành tội phạm. (Song Châu)